Thị trường lao động sau Tết: Doanh nghiệp gấp rút cần, người lao động vẫn thờ ơ

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu tuyển lao động lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Phiên giao dịch việc làm tại điểm vệ tinh Đông Anh (Hà Nội).

Ngày 27/2, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã tổ chức phiên giao dịch đầu xuân Mậu Tuất 2018.


Theo ghi nhận của phóng viên, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động khá lớn, để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. Đại diện nhân sự Công ty Big C Thăng Long cho biết: Sau Tết, công ty cần tuyển hơn 100 lao động, chủ yếu là lao động trung cấp, phổ thông nhưng khá khan hiếm nguồn tuyển lao động.


Còn theo ông Nguyễn Hoàng Long, giám đốc chiến lược của Công ty NamiLand, đơn vị cần tuyển nhân sự trình độ hệ cao đẳng, đại học để tư vấn và hành chính cho hoạt động kinh doanh bất động sản ngay từ đầu Xuân. Thực tế nhu cầu tuyển trong lĩnh vực này lớn nhưng luôn thiếu nguồn cung.


Trong khi đó, số lượng lao động đến tìm việc làm còn khá khiêm tốn. Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc của người lao động sau kì nghỉ tết Mậu Tuất, phiên giao dịch đầu xuân có 51 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 586 chỗ làm việc trống. Các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tập trung chủ yếu trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm hơn 88%. Điều này cho thấy sự thiếu hụt nhân sự của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vưc này là rất lớn và thường xuyên phải tuyển nhân sự để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh.


“Số lao động năm nay khá ổn định do ít có sự nhảy việc. Nhưng đơn vị nào chăm lo tốt cho người lao động thì đa số đều quay trở lại làm việc theo đúng lịch hẹn. Số lao động tuyển mới của doanh nghiệp trong đầu năm mới đều hướng tới công việc ổn định, lâu dài”, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết.


Tổng hợp về mức lương doanh nghiệp trả cho các vị trí việc làm trên thị trường lao động ở mức khá cao. Mức thu nhập từ 4 triệu - 5 triệu đồng/ tháng chiếm 28,5%. Đây là mức thu nhập dành cho lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, bán thời gian. Mức lương từ trên 5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng, chiếm tỷ lệ cao nhất với hơn 43% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định: kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.


Còn mức thu nhập từ trên 7 triệu đến 15 triệu đồng/tháng với 85 chỉ tiêu, chiếm trên 14% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lí, giám sát, trưởng - phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao… 


Ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Từ nhu cầu tuyển của doanh nghiệp cho thấy thị trường lao động Hà Nội ngay từ đầu năm đã sôi động đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp, nhất là nguồn lao động có tay nghề. Với vai trò là đơn vị kết nối cung cầu lao động trên thị trường lao động Hà Nội, năm 2018, đơn vị sẽ tổ chức 108 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 10 phiên giao dịch chuyên đề, 10 phiên giao dịch lưu động tại quận huyện.

XC/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản