Liban hoãn tổ chức bầu cử địa phương do bất ổn an ninh

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 25/4, Quốc hội Liban đã thông qua quyết định hoãn tổ chức cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 12/5 tới và gia hạn nhiệm kỳ của các hội đồng thành phố hiện nay thêm một năm cho đến ngày 31/5/2025.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau vụ oanh tạc của Israel xuống khu vực Habariyeh, miền Nam Liban ngày 27/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA), bất chấp sự chia rẽ giữa các đảng phái chính trị, quyết định này được thông qua như một phản ứng trước tình hình an ninh, đặc biệt là trong bối cảnh xảy ra các cuộc đối đầu quân sự giữa lực lượng Hezbollah và quân đội Israel.

Cuộc bầu cử địa phương gần nhất được tổ chức ở Liban vào tháng 5/2016, với các hội đồng thành phố và các quan chức địa phương được bầu có nhiệm kỳ 6 năm. Trước đó, Quốc hội Liban đã gia hạn nhiệm kỳ hai lần liên tiếp đối với hội đồng thành phố và các quan chức địa phương, lần đầu vào tháng 3/2022 kéo dài một năm do trùng với các cuộc bầu cử Quốc hội và sau đó vào năm 2023 cùng thời gian gia hạn là một năm do không đủ nguồn tài chính.

Căng thẳng gia tăng tại khu vực biên giới Liban-Israel kể từ ngày 8/10/2023 sau khi nhóm vũ trang Hezbollah tại Liban nã hàng chục quả tên lửa về phía Israel. Động thái này diễn ra một ngày sau cuộc đột kích bất ngờ của lực lượng Hamas ở Palestine vào Israel. Đáp trả các cuộc tấn công của Hezbollah, Tel Aviv đã tiến hành nhiều vụ bắn pháo hạng nặng về phía Đông Nam Liban. Theo các nguồn tin an ninh Liban, các cuộc giao tranh giữa Hezbollah và Israel đã khiến hàng trăm người thiệt mạng bên phía Liban, trong đó có nhiều thành viên Hezbollah và dân thường.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Giao tranh mới giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban
Giao tranh mới giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, quân đội Israel cho biết tối 22/4, phong trào Hezbollah tại Liban đã phóng khoảng hơn 30 quả rocket về phía miền Bắc Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN