Bà Rịa – Vũng Tàu và thành phố Sanjo ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 26/4, tại thành phố Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và thành phố Sanjo tỉnh Niigata, Nhật Bản tổ chức Hội nghị tổng kết dự án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khuôn khổ chương trình phổ cập, kiểm chứng, thương mại hóa thông qua việc giới thiệu sản phẩm Việt Nam được sản xuất bởi Tsubame – Sanjo và thương hiệu Tsubame Sanjo tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại diện UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ký kết hợp tác với Thị trưởng thành phố Sanjo, tỉnh Niigata (Nhật Bản). 

Tại hội nghị, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Chính quyền thành phố Sanjo (tỉnh Niigata, Nhật Bản) đã ký kết biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giai đoạn 2024 – 2026. Theo đó, hai bên sẽ tạo cơ hội trao đổi nhân sự và thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại và công nghiệp, du lịch, nông nghiệp và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau thiết thực và hiệu quả.

Thành phố Sanjo sẽ khuyến khích các công ty trong thành phố tiếp nhận nhân lực của Bà Rịa – Vũng Tàu để phát triển nguồn nhân lực và góp phần vào sự phát triển công nghiệp, cải thiện môi trường công nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ cung cấp thông tin cho thành phố Sanjo và sẽ nỗ lực cải thiện môi trường để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa nguồn nhân lực sang làm việc tại Nhật Bản.

Cùng với đó, hai bên sẽ khuyến khích trao đổi thông tin giữa các công ty du lịch lữ hành của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Sanjo nhằm thúc đẩy du lịch giữa các công dân của hai địa phương.

Hai bên, trong phạm vi thẩm quyền của mình, sẽ cung cấp các loại tài liệu khác nhau để thông tin, quảng bá về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Sanjo nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hợp tác trong từng lĩnh vực theo yêu cầu của cả hai bên; hai bên sẽ khuyến khích các cơ sở giáo dục ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Sanjo tăng cường trao đổi, hợp tác để góp phần phát triển và nâng cao hoạt động nghiên cứu học thuật của nhau…

Trước đó, dự án Sanjo do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ cho tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu với tổng giá trị 1,9 triệu USD; trong đó, vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài không hoàn lại là 1,7 triệu USD. Vốn đối ứng (ngân sách tỉnh) hơn 4,6 tỷ đồng. Để thực hiện dự án, Sở Công Thương phối hợp Tổ hợp 4 doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn 5 doanh nghiệp kiểu mẫu của tỉnh tham gia và ký kết thỏa thuận hợp tác. Dự án Sanjo được ký kết triển khai tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ năm 2019 và kết thúc vào tháng 8/2024.

Theo Sở Công Thương, đến nay dự án đã hoàn thành các mục tiêu đề ra; trong đó, có việc sản xuất sản phẩm mang thương hiệu chung của vùng Tsubame-Sanjo và Bà Rịa-Vũng Tàu, gồm 2 loại cưa cầm tay, 2 dao bếp, 3 sản phẩm làm đẹp. Dự án cũng đã hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo kỹ năng quản lý cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh; đào tạo, hướng dẫn công chức, viên chức của ngành công thương xây dựng giải pháp, hoạch định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Cùng với đó, tỉnh cũng tiếp nhận, xây dựng phòng trưng bày máy móc, thiết bị, sản phẩm dự án Tsubame Sanjo-Bà Rịa Vũng Tàu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh; đồng thời quảng bá sản phẩm thương hiệu chung và sản phẩm Tsubame-Sanjo.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả đạt được từ Dự án Sanjo, ông đề nghị Sở Công Thương, sẽ tiếp tục vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm có được để tham mưu các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả, thiết thực để thúc đẩy sự phát triển công nghiệp của tỉnh. Đồng thời, tổ chức quản lý, khai thác, sử dụng các tài sản viện trợ được bàn giao đúng mục đích, có hiệu quả, báo cáo kết quả với UBND tỉnh. Ông cũng đề nghị các sở, ngành: du lịch, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giáo dục và đào tạo, lao động –thương binh và xã hội; các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh quan tâm hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với thành phố Sanjo trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để triển khai hiệu quả Chương trình hành động sẽ được ký kết ngày hôm nay.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rất mong muốn Chính quyền thành phố Sanjo, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp hai bên kết nối, thúc đẩy triển khai những ý tưởng, sáng kiến hợp tác phát triển mới giữa hai địa phương, đào tạo nhân lực chất lượng cao, triển khai các dự án ODA thế hệ mới, chuyển đổi số, kinh tế số, tăng trưởng xanh… trong thời gian tới.

Ông Ryo Takizawa, Thị trưởng thành phố Sanjo tin tưởng, sự kết nối của các công ty của hai địa phương đã được xây dựng bền chặt và sẽ được tiếp tục ngay cả khi dự án kết thúc. Trong tương lai, thành phố Sanjo mong muốn tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp cả hai phía, trong các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường...

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Trung Quốc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Trung Quốc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, giai đoạn 2023 – 2028.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN