Tạo cơ hội việc làm cho người sau cai nghiện

Để giúp  người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng, tạo việc làm sau cai nghiện có vai trò rất quan trọng.

tHọc viên cai nghiện tại trung tâm bắt buộc được hướng dẫn học nghề.


Cơ hội làm lại cuộc đời


Anh Quách Ngọc Hà, sinh năm 1979 ở xã Lạng Phong (Nho Quan, Ninh Bình), là chủ cơ sở sản xuất đồ mộc. Những năm 1999 - 2000, anh Hà bị một số bạn bè nghiện ma túy rủ rê, lôi kéo dùng thử, dẫn đến nghiện. Xưởng mộc của gia đình bao năm gây dựng bị tiêu tan vào làn khói trắng. Năm 2006, anh Hà bị bắt và phải chữa bệnh bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội.

Năm 2008, khi hết hạn chữa bệnh bắt buộc, anh Hà về xã với quyết tâm khôi phục lại xưởng mộc, nhưng không ai dám tin tưởng giao hàng cho làm. Tuy nhiên, cán bộ công tác xã hội của UBND xã Lạng Phong nhận thấy anh Hà có quyết tâm từ bỏ ma túy, nên đã đề xuất với chính quyền xã đặt làm 10 bộ bàn ghế hội trường tại xưởng mộc của anh Hà đồng thời ứng trước tiền đặt hàng để giúp giải quyết khó khăn ban đầu về vốn, cũng như giới thiệu các cá nhân, tổ chức có nhu cầu làm đồ mộc tới xưởng để tạo thêm cơ hội cho anh Hà.

Cuối năm 2010, khi cơ sở đồ mộc đã ổn định, anh Hà nhận thêm 2 người sau cai nghiện vào làm. Đến nay, họ đều là những người thợ có tay nghề cao và có mức thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng/tháng. Anh Hà chia sẻ: “Niềm vui lớn nhất là không chỉ tự cứu mình khỏi ma túy mà còn giúp đỡ người cùng cảnh ngộ vươn lên làm lại cuộc đời. Để làm được điều này, cần sự chia sẻ, giúp đỡ từ cộng động. Tôi sợ nhất là sự kỳ thị”.

Còn anh Võ Văn Sen, sinh năm 1978, thường trú tại xã Tiên Thọ (Tiên Phước, Quảng Nam) chia sẻ: “Năm 1999 khi vào TP Hồ Chí Minh làm công nhân, bị bạn bè rủ rê nên tôi dính vào nghiện ma túy. Gia đình biết tin và đã đưa tôi về quê, gửi vào trung tâm cai nghiện. Tuy nhiên, sau khi cai nghiện từ trung tâm về, tôi lại tái nghiện. Đến năm 2006, sau khi cai nghiện lần 2, tôi được gia đình và chính quyền xã hỗ trợ tín chấp để mở cơ sở sửa xe máy. Đến nay, cơ sở của anh Sen đã giải quyết việc làm cho 3 lao động, với mức tiền công 2,5 triệu đồng/tháng”.

Đầu tháng 8/2012, anh Sen được cộng đồng và UBND xã Tiến Thọ bầu vào làm công an viên và được giao tiếp tục vận động cảm hóa một số đối tượng nghiện đi cai. “Mong muốn lớn nhất của tôi là được ngân hàng tạo điều kiện vay vốn để những người sau cai nghiện như tôi có cơ hội mở rộng sản xuất, có công ăn việc làm, từ đó không bị cám dỗ của ma túy”, anh Võ Văn Sen chia sẻ.

Những trường hợp như anh Quách Ngọc Hà, Võ Văn Sen cho thấy dù cai nghiện rất khó khăn, nhưng nếu bản thân người nghiện quyết tâm, cùng sự giúp đỡ của gia đình, chính quyền thì hoàn toàn có thể cai nghiện thành công.

Tạo cơ hội việc làm


Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, cai nghiện tại trung tâm cắt cơn, nhưng khi về cộng đồng, tỷ lệ tái nghiện cao. Do đó, công tác quản lý sau cai nghiện, với mục tiêu tạo cơ hội có việc làm và hòa nhập cộng đồng, có vai trò quan trọng. Thực tế cho thấy, nếu địa phương quan tâm đến công tác quản lý đối tượng sau cai, có kế hoạch cụ thể để tiếp nhận người sau cai, phân công, phân nhiệm quản lý và giúp đỡ người nghiện sau cai, thì đối tượng nhanh chóng ổn định, có việc làm và giảm nguy cơ tái nghiện.

Nhiều xã phường trực tiếp đi liên hệ với doanh nghiệp, tổ chức dịch vụ sửa chữa xe máy, bán hàng… tạo việc làm cho nhiều người sau cai nghiện từ trung tâm. Nhờ đó, nhiều người sau cai nghiện đã vượt qua hiểm họa ma túy để có việc làm, ổn định là kết quả đáng ghi nhận.

Theo ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH), công tác tiếp nhận và phân công quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy được các tỉnh thực hiện theo đúng quy trình: Người nghiện ma túy sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện tại Trung tâm được bàn giao UBND cấp xã tiếp nhận, lập hồ sơ theo dõi, giúp đỡ. UBND cấp xã giao cho các ban, ngành, đoàn thể, đội công tác xã hội tình nguyện phối hợp với các tổ dân phố, gia đình quản lý, giúp đỡ, tư vấn nghề nghiệp, hỗ trợ vốn giúp người sau nghiện hòa nhập cộng đồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các tỉnh, thành phố, từ năm 2011 đến tháng 9/2014, cả nước có 39.971 lượt người nghiện được dạy nghề, 13.472 lượt được tạo việc làm, 2.155 người được vay vốn, với tổng số tiền là 10.756 tỷ đồng.


Xuân Minh
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản