Rà soát lại hệ thống pháp luật lao động

Qua khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cả nước có gần 300 KCN, KCX, thu hút hơn 2,8 triệu lao động.

Thực trạng các doanh nghiệp chỉ sử dụng lao động ở độ tuổi 18 - 35 đã diễn ra hàng chục năm nay và gây nhiều vấn đề bức xúc dân sinh. Đỉnh điểm là việc phải hoãn thi hành điều 60 Luật BHXH sửa đổi về chế độ lĩnh BHXH một lần. Một trong những lý do chính là công nhân sau một thời gian làm việc không được doanh nghiệp ký tiếp hợp đồng làm việc, khó xin việc tại độ tuổi 35 - 40 trong khi hoàn cảnh lại khó khăn, nên nhiều người có nhu cầu rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống.

Do đó, để giải quyết tình trạng này, cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý với những quy định bảo vệ người lao động. “Khi thực hiện Luật Lao động, BHXH, các ngành chức năng, trong đó có Tổng Liên đoàn Lao động, cần triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có cả chế tài thực hiện đúng điều khoản quy định tuyển sử dụng lao động, sa thải lao động. Bên cạnh đó là nghĩa vụ thực hiện đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động để có thể bảo đảm quyền lợi cho người lao động khi bị doanh nghiệp sa thải”, ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Ban Tuyên giáo (Tổng Liên đoàn Lao động) chia sẻ.

Còn ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn cho rằng, đã đến lúc việc thu hút đầu tư vào Việt Nam cần có những ràng buộc cụ thể như chủ doanh nghiệp có trách nhiệm cam kết tạo việc làm lâu dài để công nhân trưởng thành và tích lũy tay nghề, tiền lương. Về phía cơ quan quản lý Nhà nước về lao động, cần tăng cường đào tạo huấn luyện nghề bổ sung thay thế, kết nối cung cầu đào tạo bồi dưỡng lao động để thích ứng doanh nghiệp mới; đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, các điều khoản hợp đồng lao động cần có những điều chỉnh lại cho chặt chẽ để người lao động nghỉ việc khi ở độ tuổi đã cao sẽ được hỗ trợ trong thời gian nghỉ việc, có thể thời gian hỗ trợ kéo dài 5 năm để doanh nghiệp có trách nhiệm cụ thể hơn với người sử dụng lao động.

Xuân Cường - Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản