Hà Nội phát động cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Chiều 26/4, Thành ủy Hà Nội chính thức phát động Cuộc thi tìm hiểu về Chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân, nhằm tuyên truyền truyền thống ngàn năm Thăng Long – Hà Nội, những thành tựu của Thủ đô đạt được qua 70 năm xây dựng, phát triển và kết quả sau gần 40 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới trên các lĩnh vực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của Đảng bộ Hà Nội trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, phát biểu tại lễ phát động.

Nội dung cuộc thi bao gồm: Tìm hiểu về tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô, truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang và những đóng góp to lớn của Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân Hà Nội trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tìm hiểu về những nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (như: những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, các chỉ tiêu cơ bản, kết quả thực hiện của Thành phố trong thời gian qua...); Đóng góp ý kiến, hiến kế, phát hiện và nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả trong bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô. 

Cuộc thi gồm hai vòng: Vòng Sơ khảo và vòng Chung khảo.

Tại vòng Sơ khảo, thí sinh tham gia thi trắc nghiệm trực tuyến trên nền tảng www.tuyengiaothudo.com.vn. 12 tuần của cuộc thi diễn ra tương ứng với 3 giai đoạn thi - gắn với 3 chủ đề, cùng các câu hỏi liên quan tới các giai đoạn lịch sử khác nhau như: giai đoạn từ khi thành lập Đảng bộ Thành phố đến Ngày Giải phóng Thủ đô (Chủ đề “Tiến về Hà Nội”), giai đoạn từ sau giải phóng Thủ đô đến nay (Chủ đề “Hà Nội - Thủ đô ta đó”) và các câu hỏi gắn với việc thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị và các chỉ thị, nghị quyết khác có liên quan (Chủ đề “Thênh thang đường mới”). Vòng Sơ khảo sẽ chính thức bắt đầu trên website trực tuyến từ ngày 1/5/2024.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi.

Vòng Chung khảo dự kiến tổ chức trong tháng 8/2024, với hình thức thi “sân khấu hoá”. Tại vòng thi này, Ban Tổ chức sẽ tiến hành tổng kết và trao các hạng mục giải của cuộc thi. 

Ban Tổ chức sẽ trao Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội, phần thưởng cho các đội tuyển đoạt giả; trao Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy, phần thưởng cho các thí sinh có bài thi tự luận xuất sắc nhất, các đơn vị có số lượng thí sinh tham gia thi nhiều nhất hàng tháng. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao tặng Giấy khen và phần thưởng cho các thí sinh có điểm thi cao nhất hàng tuần. 

Tại lễ phát động, đại diện tuổi trẻ Thủ đô cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, quyết tâm tham gia cuộc thi và phấn đấu đạt thành tích cao nhất. Bên cạnh đó, sẽ nêu gương, tích cực tuyên truyền sâu rộng và lan tỏa tinh thần của cuộc thi đến đoàn viên, thanh niên thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chuyên đề, các hoạt động của Đoàn và đẩy mạnh truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội. 

Phương Mai/Báo Tin tức
Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại 6 điểm dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại 6 điểm dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội sẽ bắn 4.200 quả pháo hoa tầm cao và 630 giàn pháo hoa tầm thấp trong 15 phút ngày 10/10/2024, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN