Nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân khu công nghiệp

Khi được thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần, công nhân sẽ gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp, năng suất lao động cao hơn và sẽ giảm được những hệ lụy đáng tiếc cho xã hội.

Một số ít địa phương tại TP Hồ Chí Minh chú trọng chăm lo đến đời sống tinh thần cho công nhân KCN - KCX. Ảnh: vtv9.com.vn.


Khẳng định tầm quan trọng của công tác giải trí văn hóa mang lại cho công nhân sau giờ làm việc, cũng như những hệ lụy to lớn từ sự thiếu hụt các thiết chế văn hóa tại các khu công nghiệp, nên ngày 12/10/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1780/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp đến năm 2015, định hướng đến năm 2020”.

Mục tiêu của đề án là phấn đấu năm 2015 có 70% công nhân và người sử dụng lao động ở các khu công nghiệp được phổ biến pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa; 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (có khu công nghiệp) hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch phát triển thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ công nhân...

Đến 2020, 100% công nhân và người sử dụng lao động ở các khu công nghiệp được phổ biến pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa; trên 70% công nhân ở các khu công nghiệp tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao; 80% doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa theo quy định của Bộ VHTTDL.

Tuy nhiên, đến nay, đời sống văn hóa tinh thần của công nhân vẫn chưa được cải thiện là bao. Ngay như ở Hà Nội, với 8 khu công nghiệp, khu chế xuất, thu hút trên 130.000 lao động, trong đó số lao động ngoại tỉnh lên đến 70%, đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân vẫn còn rất nghèo nàn, số lượng điểm vui chơi giải trí dành cho công nhân ở Hà Nội còn quá ít ỏi.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng cũng mới có số ít địa phương quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao cho công nhân.

Nhằm thực hiện Đề án “Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp đến năm 2015, định hướng 2020” hiệu quả hơn, tháng 7/2014, Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch số 2177/KH-BVHTTDL, về việc hỗ trợ tổ chức đời sống văn hóa công nhân ở một số khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Mục đích là xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, nhằm tạo môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa.

Theo Kế hoạch, thời gian thực hiện chia làm 2 giai đoạn. Từ tháng 6 - 8/2014, khảo sát và làm việc liên tịch giữa Bộ VHTTDL, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND, Sở VHTTDL, Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh; Tổ chức các chương trình nghệ thuật tổng hợp; Tổ chức đợt biển diễn tuyên truyền lưu động nghệ thuật quần chúng; Trao tặng một số dụng cụ luyện tập thể thao quần chúng; Trao tặng sách, tài liệu cho thư viện các khu công nghiệp; tổ chức giao lưu, cung cấp nguồn phim Việt Nam, tuyên truyền, phổ biến phim đề cao tinh thần yêu nước, bảo vệ Tổ quốc, toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo; Tổ chức triển lãm ảnh, mỹ thuật về chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Việt Nam.

Từ tháng 9/2014 - 12/2015, tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của công nhân và người sử dụng lao động về xây dựng đời sống văn hóa, lồng ghép trong các hoạt động văn hóa do Trung ương, địa phương tổ chức; Định hướng xây dựng, từng bước phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ công nhân, chú trọng xây dựng mô hình thí điểm nhà văn hóa, thể thao phù hợp với điều kiện thực tế của từng khu công nghiệp, chế xuất, địa phương; Tập trung xây dựng, phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, xây dựng môi trường “Văn hóa doanh nghiệp”, phát triển các loại hình câu lạc bộ phù hợp với nhu cầu, đặc điểm của các đối tượng công nhân. Mở các lớp năng khiếu về văn hóa văn nghệ cho công nhân; định kỳ tổ chức các cuộc liên hoan, hội diễn văn nghệ; tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng...

Đại diện Cục Văn hóa cơ sở, đơn vị trực tiếp thực hiện kế hoạch cho biết, trong thời gian từ 15/8 - 15/9, Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều hoạt động phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của công nhân tại các khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của công nhân ở một số khu công nghiệp.

Việc tổ chức các hoạt động văn hóa này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều công nhân. “Việc làm này rất thiết thực, nhưng nhu cầu được hưởng thụ các hoạt động văn hóa tinh thần của công nhân là rất lớn, nên nhất thiết cần phải có những chương trình cơ bản, dài hơi, rộng khắp hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các hoạt động như trong kế hoạch, để từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho công nhân”, đại diện Cục Văn hóa cơ sở khẳng định.


Phương Hà


Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản