Hơn 6.800 ha cây trồng của Bình Thuận bị ảnh hưởng khô hạn

Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức sáng ngày 26/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thông tin về tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Không có nước tưới, nhiều vườn thanh long tại Bình Thuận đã bị chết héo. 

Qua thống kê, toàn tỉnh có 961 ha cây trồng vụ Đông Xuân 2023 - 2024 bị thiệt hại do thiếu nước tưới; 4.672 ha cây rau màu và thanh long của huyện Hàm Thuận Nam đang bị thiếu nước; dự kiến sẽ có thêm 1.200 ha cây thanh long trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bị thiếu nước tưới vào thời điểm đầu tháng 5/2024 nếu thời tiết không có mưa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, do ảnh hưởng của El Nino, từ đầu năm 2024 đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh duy trì trạng thái nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao dẫn đến mực nước ngầm hạ thấp, lượng dòng chảy trên các sông, suối tự nhiên cạn kiệt. Bên cạnh đó, một số hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã gần mực nước chết, có hồ Tà Mon đã hết nước từ đầu tháng 3/2024. Do đó đã xảy ra hạn hán, thiếu nước tưới và sinh hoạt cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và khả năng thiếu nước tưới, sinh hoạt tăng cao hơn trong thời gian tới nếu thời tiết không có mưa.
 
Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, đến ngày 25/4, tổng lượng nước trữ tại các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh chỉ còn 99 triệu m3/363 triệu m3 đạt 27,36% dung tích hữu ích thiết kế, thấp hơn cùng kỳ năm 2023 là 58 triệu m3. Trên địa bàn tỉnh có 47 xã, phường, thị trấn bị thiếu nước sinh hoạt và có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trong thời gian tới, ảnh hưởng đến đời sống của 33.116 hộ dân/99.543 nhân khẩu; trong đó, có 12.517 hộ/42.277 nhân khẩu đã thiếu nước sinh hoạt trong thời gian qua; 20.599 hộ/57.266 nhân khẩu có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Một đập thủy lợi tại Bình Thuận đã cạn trơ đáy. 

Theo ông Nguyễn Hữu Phước, giải pháp cấp bách hiện nay là ưu tiên cấp nước sinh hoạt, đối với khu vực không có nước máy thì các đơn vị liên quan đang phối hợp sử dụng xe chở nước đến cung cấp cho người dân. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị triển khai vận hành tối ưu, khai thác hiệu quả các hệ thống thủy lợi để điều phối nguồn nước, đáp ứng tốt nhất nhu cầu nước cho các đối tượng sử dụng nước theo khả năng nguồn nước hiện có, chống để thất thoát, lãng phí.
 
Các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, cung ứng nước sạch khai thác tối đa nguồn nước tự nhiên trên sông, suối, trữ vào ao, bể chứa nước thô tại công trình; tăng cường khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn nước ngầm từ các giếng khoan, giếng đào cấp nước thô cho các công trình cấp nước nhằm duy trì hoạt động sản xuất nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân.
 
Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai rà soát, khoanh vùng các khu vực thường xuyên xảy ra khô hạn, thiếu nước, đặc biệt là thiếu nước sinh hoạt để thực hiện các giải pháp công trình như: đào ao, khoan giếng, nạo vét sông, suối, hệ thống kênh nội đồng để trữ và dẫn nước. Triển khai đắp đập tạm, lắp đặt các trạm bơm dã chiến nhằm kịp thời dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất, vận động người dân áp dụng công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây trồng, sử dụng nước tiết kiệm tránh lãng phí.
 
Các địa phương tận dụng các bồn chứa nước đã được nhà nước hỗ trợ kinh phí mua ở những năm trước đây đặt tại các điểm công cộng, khu vực tập trung dân cư đã bị thiếu nước sinh hoạt và chủ động thực hiện vận chuyển nước sạch tiếp vào bồn chứa cung cấp cho người dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh (TTXVN)
Khô hạn kéo dài, nhiều công trình nước sạch nông thôn cạn kiệt nguồn đầu vào
Khô hạn kéo dài, nhiều công trình nước sạch nông thôn cạn kiệt nguồn đầu vào

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, do ảnh hưởng của hạn hán và nắng nóng kéo dài, toàn tỉnh có khoảng 500 hộ dân đang thiếu hụt nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhiều công trình cấp nước sạch nông thôn cũng bị cạn kiệt nguồn nước đầu vào, khiến việc cung ứng nước cho người dân bị gián đoạn, không đảm bảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN