Học ngành “hot”, ra trường vẫn bơ vơ

Sau chuyên đề “Đào tạo kém, sinh viên ra trường thất nghiệp” đăng ngày 22/7 và “Nhà trường “phủi tay” với sinh viên tốt nghiệp” đăng ngày 29/7/2014, báo Tin Tức đã nhận được những phản hồi của một số chuyên gia, sinh viên, phụ huynh chia sẻ về hoàn cảnh hiện tại. Bắt đầu từ số báo này, báo Tin Tức sẽ chọn đăng tải dần các ý kiến bạn đọc.

 

Anh Nhữ Duy Thái (ảnh), 26 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH cơ khí, nội thất Đức Hà (Hà Nội):
Có việc làm trái ngành là vẫn còn may mắn

 

 

Đam mê công nghệ thông tin và thấy “cơn sốt” công nghệ thông tin những năm trước đây, nên tôi quyết định theo học ngành này. Tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, ĐH Sư phạm Hà Nội, với tấm bằng loại khá, nhưng sau 1 năm ra trường tôi vẫn chưa thể tìm được việc làm ổn định. Để có một “chân” giáo viên dạy ở các trường Hà Nội, cũng như ở quê, rất khó khăn. Công ty có tuyển ngành này, thì kiến thức của tôi dừng ở mức cơ bản, chưa đáp ứng đủ. Trong thời gian chưa có việc làm chính thức, tôi làm gia sư và làm theo ca tại các trung tâm tin học; đồng thời, xin vào làm việc cho một công ty xuất khẩu lao động để có mức lương ổn định.


Sau hai năm ra trường, thấy tôi vẫn chạy ngược chạy xuôi với công việc, gia đình quyết định cho tôi mở công ty về cơ khí, nội thất, chuyên cung cấp các mặt hàng gia dụng làm tư inox. Cha tôi vốn là một thợ cơ khí lành nghề ở quê. Để công ty được thành lập gia đình gia đình tôi đã phải thế chấp sổ đỏ nhà cửa, ruộng vườn ở quê. Sau một thời gian hoạt động, công ty đã dần ổn định, có thu nhập. Bên cạnh đó, tôi vẫn duy trì công việc tại công ty xuất nhập khẩu lao động để có mức thu nhập cơ bản 5 triệu đồng/tháng.


Việc làm trái ngành của sinh viên ra trường hiện nay không còn xa lạ. Do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có: cơ chế, trình độ của sinh viên không đáp ứng được công việc… khiến sinh viên ra trường không thể tìm được việc làm đúng ngành nghề hoặc thất nghiệp. Vì vậy, có việc làm thôi đã là rất may mắn. Tôi mong sao các em học sinh chuẩn bị thi đại học nên lựa chọn ngành học có cơ hội việc làm sau này. Nhà nước cần tuyên truyền rộng rãi về dự báo nghề nghiệp cho các ngành học trong tương lai gần (5 - 10 năm). Vì không ít sinh viên như tôi, trong 4 năm học đã tốn của bố mẹ gần 150 triệu đồng, nhưng vẫn chưa biết ngày nào trả được số vốn đầu tư này.

 

Đinh Ngọc Minh (nhân viên quán cà phê ở Đồng Hới, Quảng Bình)
Thạc sĩ kinh doanh đi bồi bàn là chuyện thường


Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước là ĐH Nông nghiệp I), tôi làm cho Công ty tài chính của Prudential. Thực tế công việc này không ổn định lắm, nhưng với mức lương 2 triệu đồng/tháng, cùng số tiền bố mẹ cho cũng đủ tôi trang trải cho cuộc sống ở Hà Nội. Khi chưa kiếm được việc làm ổn định, tôi tranh thủ học cao học ngành Kinh doanh, ĐH Thương mại Hà Nội. Tốt nghiệp, cầm tấm bằng thạc sỹ loại ưu ngành này, tôi vẫn chưa thể tìm được công việc ổn định ở thành phố. Trong khi cơ hội việc làm và thu nhập ở công ty tài chính phụ thuộc vào khối lượng việc, ví dụ mỗi hợp đồng cho vay, tôi được hưởng 3%, cùng với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Nhận thấy việc này khá bấp bênh và ít cơ hội ở thành phố, nên tôi về quê. Vì ở quê ít nhất tiền thuê nhà không phải trả, chi phí sinh hoạt cũng giảm đi.


Cơ hội làm việc ở quê tại các cơ quan nhà nước cũng rất khó. Cha mẹ tôi cũng rất khó khăn. Trong 7 năm học liên tiếp, tôi đã tiêu tốn gần 170 triệu đồng của bố mẹ rồi nên không thể dựa dẫm thêm nữa, nên để giải quyết việc làm trước mắt, tôi đã xin một chân bồi bàn ở quán cà phê. Với mức lương trả 2,5 triệu/tháng, tôi cảm thấy ổn và chờ cơ hội tiếp theo cho mình. Để được làm đúng ngành là một điều xa xỉ. Giờ tôi chỉ mong mình kiếm được việc làm với mức lương ổn định. Nếu trong vòng 1 năm tới không có công việc ổn định ở quê tôi sẽ tới Đà Nẵng để tìm cơ hội cho mình.


Tôi cũng như một số bạn bè khi chọn ngành học cho mình đều bị thu hút bởi những ngành ra trường dễ kiếm việc làm. Bằng chứng thực là công việc của các anh chị đi trước. Như ngành Quản trị kinh doanh tôi học cũng dễ kiếm việc nhưng đến nay tôi vẫn chưa có việc làm phù hợp.


Ông Phạm Đình Thắng (Yên Mô, Ninh Bình)
Chỉ mong con có việc làm ổn định


Tốt nghiệp ngành Vật liệu xây dựng, ĐH Xây dựng, con trai tôi quyết tâm ở lại Hà Nội. Cháu có đi làm cho một số công ty xây dựng và tư vấn thiết kế, mức lương đủ trang trải cuộc sống độc thân. Nhưng tôi phân tích rằng, về lâu dài, cháu cần có công việc ổn định và mức lương phù hợp để sau này nuôi gia đình, nên cháu vẫn tiếp tục tìm các cơ hội mới. Từ khi ra trường đến nay là 5 năm, tôi không nhớ bao nhiêu lần cháu nhảy việc.


Lúc đầu tôi mong cháu được làm dúng ngành nghề, nhưng giờ tôi chỉ dám mong cháu có việc làm ổn định. Tôi có khuyên cháu về quê để thi vào phòng xây dựng ở UBND huyện Yên Mô, nhưng nhìn thấy mức lương mới ra trường hơn 2 triệu đồng mỗi tháng, cháu lắc đầu không về. Trong 5 năm cháu học ở Hà Nội, nhà tôi tính ra đã chi hơn 100 triệu đồng (kể cả học phí, tiền ăn, tiền thuê nhà trọ…). Là người cho con đi học, tôi chỉ muốn số tiền đầu tư ấy được chính đáng, cháu có việc làm, thu nhập ổn định.


Bài và ảnh: Lê Vân

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản