Anh nông dân làm giàu từ chổi chít

Nhờ chịu khó, ham học hỏi và biết phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, mỗi năm cơ sở sản xuất chổi chít của anh Lê Văn Tiến (35 tuổi, ở thôn Lý Đỏ, xã Tân Việt, huyện Bình Giang, Hải Dương) đã làm và tiêu thụ khoảng 20 vạn chiếc tương đương 40 đến 50 tấn nguyên liệu chít. Với giá bán từ 12.000 đến 20.000 đồng/chiếc chổi chít hiện nay, sau khi trừ chi phí gia đình anh lãi hơn 200 triệu đồng/năm.


Nghề làm chổi chít đến với anh Tiến thật tình cờ. Vốn ham học hỏi, năm 2004, khi lên thăm người thân ở Yên Bái, đang làm ở xí nghiệp mây tre đan xuất khẩu, anh được giới thiệu về nghề làm chổi chít, Anh thấy nghề này cũng đơn giản, dễ làm và phù hợp môi trường nông thôn. Sau khi bàn tính với gia đình, anh Tiến quyết định học và chọn nghề làm chổi chít để lập nghiệp.


Ảnh minh họa. Nguồn: InternetSau khi biết cách làm chổi chít, anh Tiến đã gom góp vốn liếng của gia đình và vay từ Quỹ tín dụng nhân dân xã được hơn 20 triệu đồng để mua nguyên liệu, dụng cụ làm nghề. Do ít vốn nên năm đầu tiên, anh chỉ nhập có 5 tấn nguyên liệu chít (1 vạn chiếc chổi) và hai vợ chồng tự làm, tự bán lẻ và tự đi bỏ mối trong tỉnh. Nhờ chất lượng tốt, giá bán lại phải chăng nên chổi chít của gia đình anh đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Với giá thời điểm đó mỗi chiếc 5.000 đồng, trừ mọi chi phí, năm đầu gia đình anh cũng đã thu lãi mấy chục triệu đồng.


Để có vốn mua thêm nguyên liệu, thuê nhân công lao động và mở rộng quy mô sản xuất nên cứ làm được khoảng một số lượng hàng nhất định, gia đình anh lại đem đi bán, bỏ mối cho các cơ sở. Với cách xoay vòng vốn như thế nên cơ sở sản xuất của anh làm ăn rất hiệu quả.


Hiện nay, mỗi tháng cơ sở của anh xuất khoảng 2 vạn chiếc chổi chít, thu lãi hàng chục triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động với thu nhập từ 1,2 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng. “Sản phẩm làm ra, ngoài tiêu thụ thị trường trong tỉnh Hải Dương còn xuất đi nhiều tỉnh khác như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Gia Lai…”, anh Tiến tự hào cho biết. Cũng theo anh Tiến, nghề làm chổi chít rất nhẹ nhàng, chỉ đòi hỏi sự cần cù, làm lúc nào cũng được mà lại cho thu nhập khá nên nhiều người trong xã đã đến học nghề và xin làm.


Anh Tiến tiết lộ để phát triển ổn định và lâu dài thì nguyên liệu chít là yếu tố sống còn. Chít tốt nhất là vào thời điểm từ tháng Giêng đến tháng Hai, lúc đó những bông chít chưa ra hoa và cũng vì chít ra theo mùa nên luôn phải dự trữ nguyên liệu cho cả một năm từ thời điểm đó. Hiện nay, nguyên liệu vẫn chủ yếu nhập từ các tỉnh miền núi phía Bắc như: Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Yên Bái.


Sau gần 8 năm làm nghề, số lượng chổi chít của cơ sở anh làm ra cũng tăng lên theo từng năm mà anh không nhớ nổi. Nó đã đem lại cho gia đình anh một cuộc sống khấm khá, “có bát ăn, bát để” trong nhà.


Nguyễn Cường


Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản