Palestine phản đối Mỹ loại Chính quyền Palestine khỏi danh sách các quốc gia

Ngày 25/8, nhà chức trách Palestine đã lên tiếng phản đối Bộ Ngoại giao Mỹ loại bỏ Chính quyền Palestine (PA) khỏi danh sách các quốc gia trên trang mạng chính thức của cơ quan này. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại cuộc họp ở thành phố Ramallah, Khu Bờ Tây ngày 25/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại thường trú tại khu vực Trung Đông, người phát ngôn của Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rudaineh cho rằng việc loại PA khỏi danh sách các quốc gia là "tuân theo ý kiến của cánh hữu Israel và sự sa sút chưa có tiền lệ trong chính sách đối ngoại của Mỹ".

Ông Nabil khẳng định động thái này của Mỹ "diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực tuyệt vọng nhằm loại bỏ sự nghiệp của nhân dân và dân tộc Palestine". 

Theo ông Nabil, Palestine phản đối và lên án động thái của Mỹ, cho thấy "chính quyền Mỹ đang thực hiện các bước đi ủng hộ sự chiếm đóng của Israel", cho rằng hành động này "cũng phản ánh nội dung của cái được gọi là thỏa thuận thế kỷ của Mỹ", ngụ ý về kế hoạch hòa bình Trung Đông của Washington nhằm giải quyết xung đột Israel - Palestine.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat cũng chỉ trích động thái của Mỹ khi cho rằng "việc loại bỏ PA khỏi danh sách các quốc gia của Bộ Ngoại Mỹ không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ".

Bộ Ngoại giao Chính quyền Palestine cáo buộc Chính quyền Mỹ "thực hiện tầm nhìn của Israel về phá hủy giải pháp hai nhà nước và hợp thức hóa việc chiếm đóng", đồng thời khẳng định động thái của Mỹ sẽ không thay đổi bất kỳ điều gì, một lần nữa cho thấy chính quyền Mỹ "hoàn toàn ủng hộ chiếm đóng và đang mất uy tín".

Việt Thắng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản