UNICEF cảnh báo biến đổi khí hậu cản trở chăm sóc y tế tại các đảo quốc Thái Bình Dương

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho rằng vụ lật thuyền chở vaccine và nhân viên y tế tại Tuvalu mới đây đã cho thấy những thách thức về chăm sóc y tế tại các đảo quốc Thái Bình Dương xa xôi, khi mà những nước này đang phải vật lộn với thời tiết cực đoan  và biến đổi khí hậu.

Chuyên gia về y tế tại khu vực Thái Bình Dương của UNICEF Frances Katonivualiku cho biết ngày 15/4 vừa qua, thuyền chở các nhân viên y tế của cơ quan này chuyển vaccine đến Tuvalu - một trong những quần đảo xa xôi - đã bị lật khiến toàn bộ số vaccine bị chìm xuống biển. Các nhân viên y tế của UNICEF đã được cứu sống và đưa lên bờ. Bà Katonivualiku nhấn mạnh thời tiết khắc nghiệt ở các đảo quốc ở vùng thấp như Tuvalu, nơi chịu tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao, cũng đang gây ra thách thức đối với nỗ lực chăm sóc y tế. 

UNICEF đang hỗ trợ vaccine cho các quần đảo Thái Bình Dương, coi đây là ưu tiên hàng đầu đối với khu vực xa xôi này.

Tiến sĩ Katonivaliku đang có chuyến thăm Tuvalu để triển khai chương trình tiêm chủng. Bà cho biết nắng nóng gay gắt cũng khiến việc đưa trẻ đến các cơ sở y tế tiêm chủng vào ban ngày gặp khó khăn nên các bà mẹ phải chuyển sang đưa con đi tiêm chủng vào buổi tối. Để ứng phó với thời tiết khắc nghiệt, UNICEF đã cung cấp tủ lạnh để bảo quản vaccine. 

Theo UNICEF, cơ quan này đã đạt được mốc quan trọng trong tuần này khi 9 đảo quốc Thái Bình Dương gồm Vanuatu, Samoa, Tonga, Tuvalu, Quần đảo Cook, Nauru, Niue, Tokelau và Kiribati, cam kết đưa các loại vaccine phòng ngừa phế cầu khuẩn, Rotavirus và virus Papillomavirus ở người (HPV) cho trẻ em  vào chương trình tiêm chủng quốc gia. Theo bà Katonivaliku, UNICEF nhận thấy số ca viêm phổi và tiêu chảy đã giảm rõ rệt kể từ khi triển khai tiêm chủng những loại vaccine trên tại những nước này. Viêm phổi và tiêu chảy là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Thanh Hương (TTXVN)
Định hình tương lai y tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Định hình tương lai y tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới phạm vi khu vực năm 2024 diễn ra tại Melbourne, Úc từ ngày 22 – 24/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN