Hàng loạt quan chức Nga nổi giận vì Mỹ viện trợ cho Ukraine và tịch thu tài sản

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đều đã lên tiếng giận dữ vì Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine và tịch thu tài sản Nga bị phong toả.

Chú thích ảnh
Ngày 20/4/2024, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (hàng trên, bên trái), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (hàng dưới, bên trái) và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đều đã lên tiếng giận dữ vì Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine và tịch thu tài sản Nga bị phong toả. Ảnh ghép từ Telegram, AFP

Sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine và tịch thu tài sản Nga bị phong toả, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev đã đăng bài trên Telegram, gọi cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ là hành động nhằm tăng số lượng thương vong trong chiến dịch quân sự mà Nga đang tiến hành chống lại Ukraine.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố rằng viện trợ của Mỹ cho Ukraine đã được Hạ viện thông qua "sẽ giết chết thêm nhiều người Ukraine hơn", nhưng lại làm giàu cho nước Mỹ.

Ông Peskov cũng cảnh báo rằng Mỹ "sẽ phải đưa ra câu trả lời về việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Liên bang Nga" và Moskva “sẽ làm (trả đũa) theo cách phù hợp nhất với lợi ích của chúng tôi”.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharkova bình luận việc Mỹ cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, Israel và đồng minh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ "làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới".

Xem video Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine ngày 20/4/2024. Nguồn: Reuters

Trước đó, vào ngày 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ khổng lồ trị giá 95 tỷ USD, bao gồm gần 61 tỷ USD cho Ukraine, 26 tỷ USD cho Israel và 8 tỷ USD cho các đồng minh của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong đó, dự luật viện trợ cho Ukraine nhận được 311 phiếu thuận và 112 phiếu chống; dự luật viện trợ cho Israel nhận được 366 phiếu thuận và 58 phiếu chống; dự luật viện trợ cho các đồng minh của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhận được 395 phiếu thuận và 34 phiếu chống.

Đối với gói viện trợ Ukraine, số tiền này sẽ cung cấp gần 14 tỷ USD để đào tạo, trang bị và tài trợ cho các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có cả ngành năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Sau khi Hạ viện thông qua, các dự luật trên cần được Thượng viện Mỹ phê duyệt trước khi gửi tới cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Trước đó vào ngày 17/4, Tổng thống Biden cho biết nếu các dự luật được thông qua, ông sẽ ngay lập tức ký thành luật để gửi thông điệp tới thế giới rằng: Mỹ luôn sát cánh bên các nước bạn bè.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, với 360 phiếu ủng hộ và 58 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một cách áp đảo dự luật quy định việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa trong các ngân hàng của Mỹ và chuyển chúng vào một quỹ đặc biệt dành cho Ukraine.

Theo thống kê, hiện có khoảng 300 tỷ USD tài sản Nga bị phương Tây phong toả, hầu hết bị phong tỏa tại Đức, Pháp và Bỉ, chỉ có hơn 6 tỷ USD là nằm ở các ngân hàng của Mỹ.

Thành Nam/Báo Tin tức (TH từ báo chí nước ngoài)
Nga và Ukraine lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ 61 tỷ USD cho Kiev
Nga và Ukraine lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ 61 tỷ USD cho Kiev

Ngày 20/4, với 311 phiếu thuận và 112 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Kiev, gồm cả trang bị và tài trợ cho các nhu cầu của quân đội Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN