Ngoại trưởng Nga ngầm xác nhận kế hoạch lập ‘vùng đệm’ ở thành phố lớn thứ 2 Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Nga, Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov cho biết Kharkiv – thành phố lớn thứ 2 của Ukraine – đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch thiết lập một vùng đệm phi quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 18/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Vùng đệm này được cho là sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ các khu vực biên giới Nga trước các cuộc tấn công từ Ukraine. Ngoại trưởng Lavrov là quan chức cấp cao đầu tiên của Điện Kremlin chỉ rõ Kharkiv là mục tiêu tiềm năng.

Thông tin trên được cập nhật trong một bản báo cáo do Viện Nghiên cứu Chiến tranh công bố vào ngày 19/4.

Trước đó, Moskva từng nói họ tin tưởng cách duy nhất để bảo vệ lãnh thổ Nga là thông qua một vùng đệm phi quân sự, bảo vệ các khu định cư nằm ngoài tầm bắn của Ukraine.

Hồi tháng 3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và pháo kích dồn dập vào lãnh thổ của chúng ta, các biện pháp phải được triển khai để bảo vệ những vùng lãnh thổ này. Các vùng lãnh thổ chỉ có thể được bảo đảm bằng cách tạo ra một loại vùng đệm để bất kỳ phương tiện nào mà kẻ thù sử dụng để tấn công chúng ta đều không thể với tới”.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các quan chức giấu tên cho biế ttrong một vài tuần trở lại đây, Nga đã tăng cường tấn công vào Kharkiv bằng tên lửa, bom dẫn đường và thiết bị bay không người lái. Các quan chức tin rằng đây là một nỗ lực nhằm phong toả thành phố và buộc dân thường phải sơ tán.

Cũng trong tháng 3, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Oleksandr Syrskyi, nói với hãng thông tấn nhà nước Ukraine (Ukrinform) rằng ông nhận được báo cáo về kế hoạch của Nga tấn công Kharkiv và quân đội Ukraine đang chuẩn bị trước một diễn biến như vậy.

“Chúng tôi đang thực hiện một loạt hành động nhằm củng cố các vùng lãnh thổ và vị trí, lắp đặt một hệ thống hàng rào phức tạp và lên kế hoạch điều động binh sĩ nếu trường hợp đó xảy ra”, Tổng tư lệnh Syrskyi nói.

Thành phố Kharkiv có giá trị mang tính biểu tượng cũng như chiến lược đối với Nga vì nơi đây phần lớn dân số nói tiếng Nga và là thủ đô đầu tiên của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine.

Bảo Hà/Báo Tin tức
'Vùng đệm' mà Tổng thống Putin định thiết lập ở Ukraine sẽ như thế nào?
'Vùng đệm' mà Tổng thống Putin định thiết lập ở Ukraine sẽ như thế nào?

Tại cuộc họp báo về kết quả cuộc bầu cử năm 2024, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga có thể buộc phải tạo ra một "vùng đệm" tại các vùng lãnh thổ hiện do Ukraine kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN