Lãnh đạo Mỹ, Ukraine lên tiếng sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ cho Kiev

Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ ký ngay thành luật còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nêu danh sách các loại vũ khí quan trọng mà nước này cần.

Chú thích ảnh
Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden trên trang web của Nhà Trắng hôm 23/4/2024 sau khi đa số lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine. Ảnh chụp màn hình trang web của Nhà Trắng

Trong một tuyên bố đưa trên trang web của Nhà Trắng hôm 23/4 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vào tối cùng ngày, đa số lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm tăng cường an ninh quốc gia và gửi tới thế giới thông điệp về sức mạnh lãnh đạo của Mỹ.

Ông Biden nhấn mạnh: “Tôi sẽ ký dự luật này thành luật và phát biểu trước người dân Mỹ ngay khi nó đến bàn của tôi vào ngày mai để chúng tôi có thể bắt đầu gửi vũ khí và thiết bị tới Ukraine trong tuần này”.

Về phần mình, trong một bài viết trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cám ơn lãnh đạo cũng như các thượng nghị sỹ Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật viện trợ cho Ukraine.

Ông Zelensky mong muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm ký ban hành luật trên và nêu danh sách các loại vũ khí quan trọng mà nước này cần.

Theo người đứng đầu Nhà nước Ukraine, năng lực tầm xa, pháo binh và phòng không là những công cụ quan trọng để sớm khôi phục hòa bình ở nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên mạng xã hội X sau khi đa số lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine. Ảnh chụp màn hình tài khoản X của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Trước đó, vào tối 23/4, với 80 phiếu thuận và 19 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel và một số đối tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong đó, gói viện trợ của Ukraine trị giá 61 tỷ USD, gồm gần 14 tỷ USD sẽ được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Gói viện trợ bổ sung này đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20/4.

Sau khi được thông qua tại Quốc hội Mỹ, dự luật viện trợ trên sẽ được chuyển tới Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký ban hành, chấm dứt quá trình đàm phán, thương lượng chông gai kéo dài hơn 6 tháng giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Thành Nam/Báo Tin tức
Video kho chứa dầu của Liên bang Nga cháy rừng rực vì bị UAV tấn công
Video kho chứa dầu của Liên bang Nga cháy rừng rực vì bị UAV tấn công

Trong một thông báo trên kênh Telegram, Thống đốc Smolensk, ông Vasily Anokhin, cho biết hoả hoạn đã xảy ra ở các cơ sở nhiên liệu và năng lượng dân sự nằm trên đất của các quận Smolensk và Yartsevsky thuộc tỉnh Smolensk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN