Tại sao gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine là 'tin xấu' với Nga

Các vũ khí và trang thiết bị Mỹ cung cấp tiếp theo có thể giúp Ukraine phòng thủ trước ưu thế pháo binh của Nga trong bối cảnh cơ sở hạ tầng quan trọng bị bắn phá trong những tuần gần đây.

Chú thích ảnh
Nga đã phản ứng mạnh sau khi gói viện trợ mới cho Ukraine được thông qua tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: TASS

Bất chấp sự phản đối đáng kể từ một số người bảo thủ, Hạ viện Mỹ mới đây đã bỏ phiếu thông qua dự luật gửi 60,8 tỷ USD cho Ukraine với tỷ lệ 311/112. Hơn 23 tỷ USD trong số đó sẽ được sử dụng để bổ sung vũ khí và kho dự trữ do Mỹ cung cấp; 13,8 tỷ USD sẽ trang trải chi phí cho các hệ thống vũ khí tiên tiến. Dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện, nơi Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu vào ngày 22/4.

Phát biểu sau khi gói viện trợ được thông qua tại Hạ viện Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hàng chục tỷ USD viện trợ mới sẽ củng cố lực lượng vũ trang nước này và tạo “cơ hội chiến thắng” cho Kiev.

Bình luận của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi ông cảnh báo vào tuần trước rằng việc không có thêm viện trợ từ Mỹ có nghĩa là Nga sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến vừa bước sang năm thứ ba.

Như vậy, khi khoản viện trợ đó được thông qua, các vũ khí và trang thiết bị Mỹ cung cấp tiếp theo có thể giúp Ukraine phòng thủ trước ưu thế pháo binh của Nga trong bối cảnh cơ sở hạ tầng quan trọng bị bắn phá trong những tuần gần đây.

Do đó, việc phân bổ gần 61 tỷ USD cho Ukraine là một vấn đề đã được giải quyết trên thực tế và không phải là "tin tốt" với Nga. Mỹ, với nguồn cung lớn của mình, sẽ nhanh chóng bù đắp một phần tình trạng thiếu thiết bị và đạn dược hiện có của lực lượng vũ trang Ukraine. Sau đó, tình trạng thiếu nhân sự trong quân đội Ukraine sẽ không còn trầm trọng như hiện nay.

Cùng với đó, Mỹ có thể tập trung vào việc cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí có độ chính xác cao, uy lực và tầm xa để họ có thể tấn công vào khu vực hậu cứ của quân đội Nga. Mỹ cũng có thể cung cấp cho Ukraine tên lửa ATACMS có tầm bắn 300 km, vì Lầu Năm Góc có sẵn hàng nghìn loại vũ khí như vậy.

Nếu điều này xảy ra, toàn bộ bán đảo Crimea, bao gồm cả cây cầu nối Crimea với đất liền Nga, sẽ bị đe dọa tấn công. Ngoài ra, các cơ sở quan trọng ở những khu vực khác của Nga sẽ gặp nguy hiểm. Ví dụ, các sân bay Taganrog-Central, Yeisk và Baltimore (tỉnh Voronezh).

Ngoài ra, có khả năng Ukraine sẽ nhận được một lượng đạn đáng kể cho các hệ thống tên lửa phóng loạt M270 MLRS và M142 HIMARS, cũng như các loại tương tự, bao gồm bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) có tầm bắn 150 km. Cũng không thể loại trừ việc cung cấp hàng trăm xe tăng M1 Abrams, nhiều loại xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh và các loại xe bánh xích và bánh lốp khác.

Hơn nữa, có khả năng Washington sẽ chuyển giao cho Kiev một số máy bay chiến đấu F-16. Vấn đề chuyển giao cho Ukraine một số tên lửa hành trình không đối đất, AGM-158A JASSM thế hệ cũ với tầm bắn lên tới 370 km và AGM-158B JASSM-ER hiện đại với tầm bắn lên tới 980 km, vẫn để ngỏ.

Chính vì những lý do trên, Nga đã cảnh báo sự hỗ trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine đang kéo Washington vào "thất bại". Theo Reuters, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Việc Washington ngày càng lún sâu hơn vào cuộc chiến hỗn hợp chống Nga sẽ trở thành một thất bại đối với Mỹ như ở Afghanistan”.

Tờ Politico dẫn lời Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy nhấn mạnh rằng gói viện trợ của Mỹ sẽ đồng nghĩa với việc Kyiv "sẽ hoạt động lâu hơn một chút".

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Tổng hợp)
Viện trợ vũ khí của Mỹ lại 'chảy' tới Ukraine chỉ trong vài ngày
Viện trợ vũ khí của Mỹ lại 'chảy' tới Ukraine chỉ trong vài ngày

Vũ khí từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc ở Đức sẽ được vận chuyển nhanh chóng bằng đường sắt đến biên giới Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN