Cảnh sát Israel và người Palestine đụng độ tại thánh địa Jerusalem

Ngày 11/8, cảnh sát Israel và các tín đồ Hồi giáo người Palestine đã đụng độ tại đền Al-Aqsa linh thiêng ở thành phố Jerusalem, khi các ngày lễ của người Hồi giáo và Do Thái trùng với nhau dẫn tới căng thẳng tại đây.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Israel gác tại đền Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 11/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát đã phóng lựu đạn âm thanh vào người biểu tình Palestine đang tụ tập tại đền Al-Aqsa, mà người Do Thái gọi là Núi Đền. Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ của Palestine cho biết nhiều người đã bị thương, song chưa có con số cụ thể.

Ngày 11/8 là ngày khởi đầu lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo và hàng nghìn người Palestine đã đến đền Al-Aqsa để cầu nguyện. Lễ này trùng với lễ Tisha B'av của người Do Thái, nên cũng có rất nhiều người Do Thái tới thăm ngôi đền thiêng đối với cả hai tôn giáo này.

Nhằm giảm căng thẳng, cảnh sát đã cấm du khách người Do Thái vào đền trong ngày 11/8, song các tín đồ Hồi giáo vẫn cảm thấy lo ngại rằng người Do Thái sẽ được phép vào nên đã xuống đường biểu tình. Đụng độ xảy ra sau đó.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc đụng độ giữa người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel tại đền Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 11/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đền Al-Aqsa hay Núi Đền nằm trong quần thể Haram Al-Sharif, gồm đền Al-Aqsa và Mái Vòm. Đây là một trong những địa điểm nhạy cảm nhất trong cuộc xung đột Israel - Palestine. Đây là nơi linh thiêng thứ ba đối với người theo đạo Hồi và là nơi linh thiêng nhất đối với người Do Thái.

Khu vực này thuộc Đông Jerusalem, đã bị Israel chiếm đóng trong cuộc Chiến tranh 7 ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ Israel trong một động thái không được quốc tế công nhận. Người Do Thái được phép đến thăm đền nhưng không được cầu nguyện để tránh dẫn tới căng thẳng.

Bích Liên (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản