Mỹ-Hàn đồng thuận sửa lại FTA song phương

Nhà Trắng tối 27/3 đã hoan nghênh việc nước này và Hàn Quốc đạt được thỏa thuật điều chỉnh lại Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KORUS), vốn là một trong những ưu tiên đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In trong cuộc gặp tại Seoul tháng 11/2017. Ảnh: CBS News

Giới chức chính quyền Mỹ cho biết nước này và Hàn Quốc đã nhất trí sửa lại KORUS được ký năm 2012, trong đó có điều khoản bổ sung để ngăn tình trạng Seoul hạ giá đồng nội tệ, cũng như nhượng bộ cho các công ty sản xuất ô tô và dược phẩm của Mỹ. KORUS sửa đổi sẽ là hiệp định thương mại đầu tiên của Mỹ có một thỏa thuận bổ sung về tiền tệ.

Theo thỏa thuận mới, hạn ngạch thép xuất khẩu của Hàn Quốc vào thị trường Mỹ sẽ giảm còn 70% mức trung bình của 3 năm qua, xuống 2,68 triệu tấn/năm, song bù lại quốc gia châu Á này được miễn trừ biểu thuế mới 25% vừa được Chính quyền Tổng thống Trump ban hành.


Các nhà chế tạo ô tô Mỹ cũng sẽ được tiếp cận lớn hơn đối với thị trường Hàn Quốc. Đây được coi là một sự nhượng bộ lớn của phía Seoul. Số liệu của Chính phủ Mỹ cho biết nước này trong năm 2017 nhập 16 tỷ USD xe ô tô chở khách của Hàn Quốc, song chỉ xuất cảng theo chiều ngược lại có 1,5 tỷ USD. Theo Bộ Tài chính Mỹ, đây chính là nguyên nhân khiến thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc lên tới 23 tỷ USD/năm.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết thêm nước này chấp nhận gia hạn thêm 20 năm mức thuế 25% đối với xe bán tải của Hàn Quốc xuất sang Mỹ. Seoul cũng sẽ tăng gấp đôi mức trần nhập khẩu các xe sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn của Mỹ từ 25.000 xe lên 50.000 xe/năm.

Thỏa thuận mới cũng bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục hải quan của Hàn Quốc và phối hợp các tiêu chuẩn của hai nước về ôtô và linh kiện để tạo điều kiện cho xe hơi của Mỹ vào thị trường châu Á này.


Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, đối tác thương mại lớn thứ 6 của Washington, là một thỏa thuận tồi gây phương hại cho nền kinh tế Mỹ. Hai bên khởi động quá trình đàm phán lại KORUS hồi đầu tháng 1/2018 nhưng gặp khá nhiều trở lại, đặc biệt liên quan tới vấn đề nông sản và ô tô.


Sau thông báo Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận sửa đổi KORUS, thị trường chứng khoản Hàn Quốc đã đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc. Chỉ số chứng khoán chủ chốt Kospi tăng 0,8%; trong khi cổ phiếu Posco (PKX) của nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc tăng tới 2%.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản