Trung Quốc khởi động hợp đồng mua bán dầu bằng NDT, đe dọa soán ngôi đế chế đô la Mỹ

Ngày 26/3, Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - vừa cho thực hiện hợp đồng dầu thô giao sau đầu tiên bằng nội tệ (nhân dân tệ - NDT).

Đồng tiền nội tệ của Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: RT

Việc mua bán các hợp đồng giao sau dầu thô mới với thời hạn trả tính đến hết tháng 9 được chính thức khởi động trên sàn Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải với tỉ giá 440,20 NDT/thùng (tương đương 69,70 USD). Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, khoảng 18.540 đơn vị giao dịch đã được bán ra và thu mua.

Bước đi mới này của Trung Quốc đã khiến giá dầu toàn cầu nhảy vọt. Giá dầu Brent tăng lên mức 72 USD/thùng, con số cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ năm 2015. Trong khi đó, giá dầu thô WTI Mỹ lên cao nhất trong 3 năm với mức giá 66,55 USD/thùng, trước khi giảm nhẹ xuống còn 65,53 USD/thùng.

Giới chuyên gia nhận định các hợp đồng dầu thô giao sau mới giao dịch bằng đồng NDT đánh dấu mốc lịch sử khi đây là lần đầu tiên các nhà đầu tư nước ngoài có thể giao dịch trong thị trường Trung Quốc. Bước đi này chấm dứt hàng chục năm trì hoãn kể từ khi Trung Quốc lần đầu niên niêm yết loại cổ phiếu này trong năm 1993.

Bên cạnh đó, bước đi khởi động các hợp đồng giao dịch dầu thô bằng đồng NDT được coi là cú giáng mạnh vào các hợp đồng bằng đồng đô la Mỹ đang suy yếu trong vài tháng trở lại đây. Tính đến thời điểm này, đồng đô la Mỹ vẫn đóng vai trò là loại tiền tệ chiếm ưu thế trong các giao dịch dầu thô giao sau.

Mặc dù đồng petro-yuan được dự báo sẽ không thể thay thế petro-đô la ngay lập tức, nhưng việc một nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới tung ra hợp đồng dầu kỳ hạn bằng nội tệ của mình là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc muốn quảng bá rộng rãi việc sử dụng đồng NDT của họ trong thương mại toàn cầu, bắt đầu từ giao thương dầu mỏ.


Năm ngoái, Trung Quốc soán ngôi Mỹ trở thành quốc gia nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới.

Giáo sư kiêm nhiệm Ann Lee chuyên ngành kinh tế tài chính tại Đại học New York nhận định: “Đây là bước đi thay đổi đối với Mỹ. Một khi các quốc gia khác có đồng tiền thay thế cho đô la Mỹ, họ có thể bỏ đồng đô la và chuyển sang sử dụng NDT, điều này dẫn tới một cuộc khủng hoảng cho đồng tiền nước Mỹ”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Báo nước ngoài sửng sốt trước cảnh vịt qua đường ở Việt Nam
Báo nước ngoài sửng sốt trước cảnh vịt qua đường ở Việt Nam

“Sông vịt chảy qua đường" là cụm từ mà các tờ báo của Nga và Anh đã dùng để tả về đoạn video dài 30 giây có cảnh một đàn vịt đông đúc lạch bạch nối tiếp nhau sang đường ở Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN