Tức cười với ngọn núi nhỏ nhất, cao 60cm!

Nếu bạn đang đi tìm một ngọn núi dễ leo nhất, hãy đến Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, nơi có núi Jingshan  - ngọn núi nhỏ nhất đất nước và có lẽ cũng là nhỏ nhất trên thế giới. Ngọn núi này chỉ cao 0.6 mét và có thể dễ dàng chinh phục chỉ với một bước chân.

Núi Jingshan trông chẳng khác gì một tảng đá.

Jingshan tuy không phải là ngọn núi hùng vỹ  nhưng là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất. Thông tin về ngọn núi được viết trong hồ sơ chính thức của huyện đã có từ hơn 100 năm trước, bao gồm vị trí chính xác, kích cỡ. Mặc dù có kích thước khá tức cười nhưng đây có vẻ như là đỉnh của một ngọn núi lớn nằm dưới lòng đất.

Vậy thực sự thì núi Jingshan cao bao nhiêu? Theo người phụ trách cũ của bảo tàng Thọ Quang, dưới thời Chủ tịch Mao Trạch Đông, có người đã được giao nhiệm vụ đào xung quanh Jingshan để chứng minh đây không phải một ngọn núi mà chỉ đơn giản là một tảng đá. Tuy nhiên sau khi đào khá sâu mà vẫn không tìm thấy chân núi, họ đã bỏ cuộc. Và vào năm 1958, có người cũng đã thử đào quanh Jingshan nhưng vẫn thất bại. Kể từ đó, Jingshan được công nhận là một ngọn núi.

Phần lớn chiều cao của ngọn núi này chìm dưới lòng đất.

Trang web China.org đưa tin rằng núi Jingsan cao 48 mét nhưng phần lớn nằm dưới lòng đất, phần đỉnh núi chỉ cao 0,6 mét, dài 1,24 mét và rộng 0,7 mét.
 
Nhận thấy sự quan trọng của núi Jingshan là một địa điểm du lịch, chính quyền huyện Thọ Quang đã cấm người dân không được đào xung quanh núi, xây dựng bất cứ công trình nào hay làm hư hại đến ngọn núi.

Ngọn núi kỳ lạ trở thành địa điểm thu hút khách du lịch tại Trung Quốc.

Những bức ảnh chụp núi Jingshan gần đây đang được bàn tán trên truyền thông xã hội Trung Quốc, thu hút rất nhiều những bình luận hài hước như những thử thách về việc tham gia vào cuộc thi leo núi Jingshan hay những than phiền rằng vào mùa hè thì những cây lúa cao đã che mất ngọn núi.  
 
Tú Uyên/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản