Giải mã bí ẩn 'bộ xương người ngoài hành tinh'

Xác ướp chỉ dài 15,24 cm với kích thước hộp sọ to bất thường đã được tìm thấy ở Chile cách đây 15 năm, từng dấy lên nghi vấn rằng đây là xương của người ngoài hành tinh. Đến năm 2018, bí ẩn cuối cùng được giải mã.

Xác ướp tìm thấy tại Chile có kích thước hộp sọ khác thường. Ảnh: Guardian

Tờ Guardian (Anh) cho biết xác ướp nhỏ bé này được tìm thấy tại thị trấn mỏ La Noria bỏ hoang ở sa mạc Atacama (Chile) năm 2003. Xác ước bí ẩn sau đó được bán cho một nhà sưu tầm tư nhân tại Tây Ban Nha. Vì hình dạng kỳ lạ của xác ướp nên nhiều ý kiến nghi ngờ rằng đây là bằng chứng cho thấy người ngoài hành tinh có tồn tại và từng viếng thăm Trái đất.

Đến năm 2018, các nhà khoa học tại California (Mỹ) đã kiểm tra DNA từ xương của xác ướp. Và câu chuyện thật được hé lộ, đây là xương của một em bé chết non hoặc tử vong ngay sau khi sinh, với đột biến gen đặc biệt khiến xương sọ có hình nón dài và chỉ có 10 xương sườn thay vì 12 chiếc như ở người bình thường. Các nhà khoa học gọi em bé này là Ata.

Bí mật được hé lộ và đây là xương của một em bé sơ sinh. Ảnh: Guardian

Mặc dù ban đầu ước tính về độ tuổi xương của Ata là từ 6 -8 tuổi nhưng sau đó các nhà khoa học phát hiện bé gái này bị rối loạn tuổi xương.


Giáo sư Garry Nolan tại Đại học California, người tham gia cuộc nghiên cứu về Ata, nhận định em bé này có thể đã tử vong từ cách đây khoảng 40 năm.

Quang Anh/Báo Tin tức
135 con cá voi chết cùng lúc do mắc cạn tại bờ biển Australia
135 con cá voi chết cùng lúc do mắc cạn tại bờ biển Australia

Ngày 23/3, ít nhất 135 con cá voi hoa tiêu đã chết sau đợt mắc cạn hàng loạt tại Australia. Hiện các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực để đưa những con cá voi còn sống trở về đại dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN