Mỹ hốt hoảng trước đòn trả đũa nhằm vào... rác của Trung Quốc

Trong bối cảnh lo sợ trước một cuộc chiến thương mại bùng nổ giữa Mỹ và Trung Quốc, Washington hối thúc Bắc Kinh không áp đặt lệnh cấm nhập khẩu rác và vật liệu có thể tái chế của Mỹ.

"Rác thải nước ngoài" nhập về Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực đối phó với dòng chảy “rác thải nước ngoài bất hợp pháp” tràn vào Trung Quốc, tháng 7 năm ngoái, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc gửi thông báo cho Tổ chức Thương mại  Thế giới (WTO) tuyên bố quốc gia có kế hoạch cấm nhập 24 loại vật liệu rắn rác thải, bao gồm lon soda, giấy hỗn tạp, thép tái chế và giấy báo in.

Mặc cho đe dọa áp đặt lệnh cấm vào cuối năm, thông báo gửi tới WTO tuyên bố “ngày thực thi lệnh” đã được “ấn định”.

Lo ngại lệnh cấm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Mỹ, ngày 23/3, đại diện Mỹ tại WTO hối thúc Trung Quốc xem xét lại quyết định. Phát biểu tại Hội đồng Thương mại Hàng hóa WTO tại Geneva, người phát ngôn Mỹ cho biết: “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc dừng việc thực thi lệnh trừng phạt cũng như thay đổi lại những biện pháp này theo cách phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế đã có về mua bán phế liệu. Lệnh hạn chế nhập khẩu của Trung Quốc nhằm vào các vật liệu tái chế gây ra sự đứt gãy cơ bản trong các chuỗi cung cấp phế liệu toàn cầu”.

Theo hãng thông tấn Reuters, Hiệp hội công nghiệp tái chế phế liệu của Mỹ nhận định lệnh cấm của Trung Quốc sẽ gây tổn thất nghiêm trọng với ngành công nghiệp đã tạo ra 155.000 việc làm và từng xuất khẩu lượng phế liệu trị giá 5,6 tỉ USD sang Trung Quốc trong năm 2016.

Yêu cầu của chính quyền Washington được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Văn phòng đại điện Bộ Thương mại Mỹ (USTR) áp đặt thuế ít nhất 50 tỉ USD lên các mặt hàng của Trung Quốc.

Mặc dù Tổng thống Trump gia hạn 15 ngày cho USTR lên danh sách các mặt hàng của Trung Quốc bị đánh thuế, tuy nhiên Bộ Thương mại Trung Quốc đánh tiếng đe dọa kiện Mỹ qua WTO.

Từ khi chính thức nhậm chức, Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc làm tổn hại nền kinh tế Mỹ, cho rằng Bắc Kinh hoạt động thương mại không công bằng, như sử dụng những hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài buộc các công ty chuyển giao công nghệ, áp đặt điều khoản không công bằng đối với các công ty Mỹ, hướng các khoản đầu tư ở Mỹ và các ngành công nghiệp chiến lược, và tiến hành hỗ trợ tấn công không gian mạng.

Theo những số liệu thống kê hiện nay cho thấy Mỹ đang gặp bất lợi bởi lẽ phần lớn hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc là hàng tiêu dùng, tức là có thể dự đoán thuế tăng sẽ khiến chi phí mà người Mỹ phải chịu tăng lên. Như vậy, không dễ dàng để các nhà bán lẻ Mỹ có thể tìm ra nguồn cung thay thế ngay lập tức.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản