Con người hít phải 121.000 hạt nhựa siêu nhỏ mỗi năm

Con người nuốt và hít vào hàng chục nghìn hạt nhựa siêu nhỏ mỗi năm. Đây là kết quả công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường của Pháp số ra ngày 5/6, làm dấy lên những quan ngại mới về tác động trực tiếp của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người.

Chú thích ảnh
Rác thải nhựa từ các vật dụng nhựa sử dụng một lần. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Canada đã phân tích hàng trăm bộ dữ liệu về ô nhiễm nhựa siêu nhỏ và so sánh với chế độ ăn uống và thói quen tiêu dùng đặc trưng của người Mỹ.

Kết quả cho thấy một một người nam trưởng thành có thể tiêu hóa tới 52.000 hạt nhựa siêu nhỏ mỗi năm. Nếu tính cả số hạt nhựa siêu nhỏ mà con người hít vào, con số này tăng lên tới 121.000 hạt, tương đương hơn 320 hạt nhựa mỗi ngày.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo sẽ có thêm 90.000 hạt nhựa siêu nhỏ có thể đi vào cơ thể người mỗi năm nếu người đó chỉ uống nước đóng chai.  

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết những số liệu trên chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế, số lượng hạt nhựa mà một người nuốt hoặc hít vào sẽ chủ yếu phụ thuộc vào nơi họ sống và những gì mà họ ăn.

Các chuyên gia nhấn mạnh cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ tác động của việc nuốt hoặc hít phải nhựa siêu nhỏ đối với sức khỏe của con người. Họ kết luận: "Cách hiệu quả nhất để giảm lượng hạt nhựa siêu nhỏ mà con người nuốt hoặc hít phải là giảm hoạt động sản xuất cũng như sử dụng đồ nhựa".

Nhựa siêu nhỏ có mặt ở khắp nơi trên thế giới, từ những sông băng ở khu vực cao nhất của thế giới đến những tầng đại dương sâu nhất. Chúng thực chất là những mảnh nhựa vỡ từ nhiều đồ dùng sinh hoạt hằng ngày của con người như quần áo từ sợi tổng hợp, lốp xe ô tô và kính áp tròng.

Một nghiên cứu công bố hồi năm ngoái cho thấy nhựa siêu nhỏ có trong mẫu nước đóng chai của hầu hết các thương hiệu lớn.

Nghiên cứu trên được công bố đúng Ngày Môi trường thế giới của Liên hợp quốc, với chủ đề năm nay là "Ô nhiễm không khí".

Thùy An (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản