Mỹ và Đức lên tiếng về việc Nga tập trận hạt nhân chiến thuật để 'đáp trả phương Tây'

Sau khi Nga thông báo sẽ tập trận dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật để "đáp trả đe dọa từ phương Tây", Thủ tướng Đức và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Lầu Năm Góc đều đã lên tiếng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng: “Về cuộc tập trận hạt nhân do Nga công bố: Điều quan trọng là phải đảm bảo vũ khí hạt nhân sẽ không được sử dụng trong cuộc chiến này (xung đột ở Ukraine)”. Ảnh chụp màn hình/X

Viết trên mạng xã hội X vào 11 giờ 50 phút tối 6/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng: “Về cuộc tập trận hạt nhân do Nga công bố: Điều quan trọng là phải đảm bảo vũ khí hạt nhân sẽ không được sử dụng trong cuộc chiến này (hàm ý xung đột ở Ukraine)”.

Về phía Mỹ, những tin tức về cuộc tập trận hạt nhân sắp tới của phía Nga đã vấp phải sự chỉ trích ở Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tuyên bố: "Lời lẽ hùng biện của Nga - lời lẽ hùng biện về hạt nhân của họ - là liều lĩnh và vô trách nhiệm trong suốt cuộc xung đột này".

Theo Newsweek, khi nói với các phóng viên hôm 6/5, ông Miller cho rằng việc Nga tổ chức tập trận hạt nhân cho thấy Mỹ “không thấy có bất kỳ lý do nào để điều chỉnh vị thế hạt nhân của mình”.

Tuy nhiên, theo ông Miller, “không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine”.

Về phần mình, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Không quân Pat Ryder cũng chỉ trích tuyên bố về tập trận hạt nhân của phía Nga, gọi đây là “một ví dụ về kiểu hùng biện vô trách nhiệm” đã thấy từ Nga trong quá khứ.

Tướng Ryder nhấn mạnh: “Điều đó hoàn toàn không phù hợp với tình hình an ninh hiện tại" và cho biết thêm rằng phía Mỹ chưa thấy bất cứ thay đổi nào về tư thế của lực lượng chiến lược Nga. Tuy nhiên, theo tướng Ryder, phía Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Lầu Năm góc, tướng Ryder. Ảnh tư liệu: CNN/TTXVN

Trước đó vào ngày 6/5, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga ra thông cáo cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã lệnh cho Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga chuẩn bị tiến hành diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga có đoạn:"Các đơn vị tên lửa thuộc Quân khu miền Nam sẽ tiến hành diễn tập, nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng và năng lực chiến đấu của lực lượng hạt nhân phi chiến lược. Cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong tương lai gần, có sự tham gia của không quân và hải quân".

Quân đội Nga khẳng định cuộc diễn tập nhằm bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời nói rằng đây là "biện pháp phản ứng với những tuyên bố khiêu khích và lời đe dọa nhằm vào Nga từ một số quan chức phương Tây".

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga mô tả cuộc tập trận tên lửa hạt nhân chiến thuật sắp tới là nỗ lực của Moskva nhằm “hạ nhiệt những cái đầu nóng” ở các nước phương Tây về việc đe dọa triển khai bộ binh tới Ukraine và thực hiện các bước đi khác có nguy cơ leo thang cuộc chiến ở Ukraine thành một cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và NATO.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Cuộc tập trận phải được xem xét trong bối cảnh những tuyên bố gây hấn gần đây của các quan chức phương Tây và hành động gây bất ổn mạnh mẽ được một số nước NATO thực hiện nhằm gây áp lực với Nga bằng vũ lực và tạo thêm mối đe dọa đối với an ninh của đất nước chúng ta liên quan đến cuộc xung đột trong và xung quanh Ukraine”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc tập trận sẽ giúp NATO nhận ra những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra do những rủi ro chiến lược mà họ tạo ra, đồng thời ngăn chặn họ vừa hỗ trợ chính quyền Kiev trong các hành động tấn công vừa bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu vũ trang trực tiếp với Nga.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo Newsweek, Sputnik, X)
Điện Kremlin: Ông Putin nhậm chức tổng thống lần thứ 5 với ‘những sắc thái nhất định’
Điện Kremlin: Ông Putin nhậm chức tổng thống lần thứ 5 với ‘những sắc thái nhất định’

Theo hãng thông tấn TASS, ông Vladimir Putin sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nga lần thứ 5 trong buổi lễ bắt đầu ở Điện Kremlin vào trưa 7/5 theo giờ Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN