Vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Đa số các mẫu thực phẩm có vi khuẩn Salmonella

Chiều 7/5, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai xác nhận, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai, kết quả xét nghiệm cho thấy đa số các mẫu thực phẩm có vi khuẩn Salmonella.

Chú thích ảnh
Bé trai trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Theo đó, phần lớn các mẫu thực phẩm lấy từ cửa hàng bánh mì B. (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh); các mẫu bệnh phẩm, mẫu phân… lấy từ các bệnh nhân nhập viện điều trị có tỉ lệ nhiễm khuẩn Salmonella cao. Ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì B. khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 4/8 mẫu thực phẩm như: patê, thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua, có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.

Do đó, Sở Y tế Đồng Nai kết luận, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.

Tính đến chiều 6/5, trong số 568 bệnh nhân nhập viện và đến khám liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thịt, đã có gần 400 trường hợp bệnh nhân sức khỏe ổn định được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Riêng bệnh nhi tiên lượng rất nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục có tiến triển tốt, đã có nhiều phản xạ tự nhiên hơn. Sức khỏe các ca bệnh nặng khác đã ổn định, dự kiến những ca này có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) xác định mẫu phân của một bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai sau khi ăn bánh mì có vi khuẩn Salmonella. Đây là kết quả của bệnh nhân P.H.M. (14 tuổi, Đồng Nai) với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Lê Xuân (TTXVN)
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

Ngày 7/5, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra tại thành phố Long Khánh khiến 568 người nhập viện khám và điều trị, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra xác minh làm rõ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN