EVNHANOI khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm để hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao

Dự báo mùa hè 2024 sẽ gay gắt hơn và có thể xuất hiện các kỷ lục nhiệt độ. Theo EVNHANOI, nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát tại Hà Nội tăng cao, người dân cần có kỹ năng sử dụng tiết kiệm điện tối ưu để hóa đơn tiền điện tăng sốc.

Tiết kiệm điện giờ cao điểm

Đại diệnTổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, năm 2024 nắng nóng sẽ đến sớm, gay gắt hơn và có thể xuất hiện các kỷ lục nhiệt độ.

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tại Thủ đô Hà Nội tăng cao. Khách hàng sử dụng điện theo đó nên lưu tâm cách sử dụng để vừa tiết kiệm điện tối ưu, tránh hóa đơn tiền điện tăng vọt khi chuyển mùa.

Trước tình hình đó, EVNHANOI tập trung nâng cao hiệu quả nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống điện để đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định trong mùa nắng nóng. Đồng thời, kêu gọi người dân chung tay tiết kiệm điện như một thói quen hàng ngày.

Trong thời gian tới, dự báo nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài, để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các khung giờ cao điểm từ 12 giờ đến 15 giờ và từ 22 giờ đến 24 giờ hàng ngày. Bên cạnh đó, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26°C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn; không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Chú thích ảnh
EVNHANOI tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả tới khách hàng

EVNHANOI cũng vận động các hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cũng chủ động thay thế các thiết bị có hiệu suất năng lượng thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao, tham gia thực hiện các chương trình tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải (DR), dịch chuyển biểu đồ phụ tải.. để giảm áp lực cung cấp điện trong mùa nắng nóng, góp phần hạn chế những nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện Quốc gia. 

“Hãy tắt khi không cần, để khi cần sẽ có điện”, bên cạnh thói quen này, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng hình thành thói quen sử dụng thiết bị có nhãn, chứng nhận sản phẩm tiết kiệm điện, thay các bóng đèn chiếu sáng thường bằng các bóng đèn LED tiêu hao năng lượng thấp. 

Là một trong những gia đình thường xuyên áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện, bà Vũ Thị Thanh Hiền (Hoàng Mai) cho hay: “Thời tiết Hà Nội dạo gần đây bắt đầu có những cơn nóng gay gắt nên gia đình tôi cũng sử dụng điều hòa nhiều hơn nhưng luôn để ở mức 27°C và dùng kèm quạt. Một mẹo tiết kiệm điện nhỏ của gia đình tôi là hạn chế bật đèn, chủ yếu là tận dụng ánh sáng tự nhiên. Vậy nên hóa đơn tiền điện của gia đình bình quân khoảng 1 triệu đồng/tháng, đến thời điểm chuyển mùa nắng nóng đỉnh điểm tăng lên 1,2 triệu đồng, sử dụng điện tiết kiệm nên tiền điện chưa khi nào vượt mức 1,2 triệu đồng/tháng”. 

Chủ động theo dõi mức điện tiêu thụ

Theo EVNHANOI, cùng với các ứng dụng, website trong hệ sinh thái chăm sóc khách hàng của EVNHANOI, việc theo dõi chỉ số điện tiêu thụ một cách nhanh chóng, dễ dàng từ đó rà soát lại để điều chỉnh lượng điện tiêu thụ hàng ngày tránh nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng cao.

Chú thích ảnh
Tra cứu điện năng tiêu thụ qua App EVNHANOI trong tháng một cách dễ dàng, nhanh chóng

Tại tính năng “Tra cứu chỉ số công tơ”, khách hàng có thể theo dõi chỉ số trên công tơ điện đồng thời biết lượng điện tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng của gia đình. Đặc biệt, ở tính năng “Điện năng tiêu thụ”, khách hàng còn có thể đặt ngưỡng cảnh báo sử dụng điện. Chỉ cần chọn “Ngưỡng sản lượng cảnh báo (kWh)” hoặc “Tỷ lệ sản lượng điện tăng so với tháng trước” là khách hàng có thể đặt số (kWh) hoặc tỷ lệ (%) mong muốn được cảnh báo. Có thể coi đây chính là một trong những tính năng mang tính “cách mạng” khi người dùng điện có thể biết chính xác mỗi ngày gia đình mình đã dùng bao nhiêu số điện, từ đó sẽ lên kế hoạch sử dụng điện tối ưu và tiết kiệm hơn.

Bên cạnh tính năng giúp khách hàng kiểm soát được lượng điện tiêu thụ, qua hai tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị” và “Công cụ tính hóa đơn”, khách hàng còn có thể ước tính được hàng tháng gia đình sẽ dùng hết khoảng bao nhiêu số điện dựa vào việc nhập các thông tin về số lượng, chủng loại, tần suất sử dụng các thiết bị điện trong gia đình đang sử dụng và kiểm tra hóa đơn tiền điện của gia đình có được ngành điện tính đúng hay không.

Năng lượng không phải là nguồn tài nguyên vô tận, vì vậy, việc cân bằng giữa nhu cầu, thói quen và sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng cần sự chung tay của toàn xã hội, từ hành động cụ thể, tự giác của mỗi thành viên, mỗi hộ gia đình và mỗi doanh nghiệp. 

Nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, khách hàng tại Hà Nội vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHANOI qua số điện thoại 19001288 (phục vụ 24/7) để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp.

T.T
Nhiều khách hàng chung tay cùng EVNHANOI thực hiện tiết kiệm điện
Nhiều khách hàng chung tay cùng EVNHANOI thực hiện tiết kiệm điện

Để góp phần ứng phó với tình hình tiêu thụ điện tăng cao mùa hè năm 2024, nhiều khách hàng sử dụng điện khẳng định đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để chia sẻ khó khăn, đồng hành với ngành điện. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN