Nga tuyên bố cứng rắn trước tin Đan Mạch hạn chế tàu thuyền qua eo biển Baltic

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, bà Maria Zakharova, bất kỳ động thái nào của Đan Mạch nhằm hạn chế quyền tự do hàng hải của tàu Nga ở eo biển Baltic sẽ bị coi là hành động thù địch và sẽ bị trả đũa.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, bà Maria Zakharova ngày 3/5/2024. Ảnh cắt từ clip của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga

Trong một phát biểu đưa ra hôm 3/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, bà Maria Zakharova cho biết phía Nga đã ghi nhận cách các phương tiện truyền thông Đan Mạch tung ra một chiến dịch lớn liên quan đến việc các tàu chở dầu của Nga đi qua eo biển Đan Mạch (nối Biển Baltic với Biển Bắc).

Theo bà Zakharova, truyền thông Đan Mạch đã đề cập tới lý do hạn chế tàu thuyền Nga đi qua eo biển Baltic, đó là xuất phát từ lo ngại về một thảm họa môi trường ở biển Baltic do phía Nga sử dụng các tàu chở dầu được cho là không phù hợp để hoặc thiếu tài liệu bảo hiểm cho những con tàu đó.

Tuy nhiên, căn cứ vào Công ước Copenhagen năm 1857 và các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 thì tất cả các tàu thuyền, bao gồm cả của Nga đều có quyền đi qua eo biển Đan Mạch một cách an toàn và không bị cản trở.

Bà Zakharova nhấn mạnh: “Việc tùy tiện viết lại các quy phạm của luật pháp quốc tế là không thể chấp nhận được. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm hạn chế quyền đi lại của các tàu Nga sẽ được coi là một động thái không thân thiện khác và sẽ không thể tránh khỏi các biện pháp trả đũa cứng rắn”.

Xem video người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, bà Maria Zakharova cảnh báo hậu quả của hành động hạn chế tàu thuyền của Nga qua eo biển Baltic. Nguồn: Bộ Ngoại giao Liên bang Nga

Theo trang tin châu Âu Euronews.com ngày 15/11/2023, Đan Mạch sẽ được giao nhiệm vụ kiểm tra và có khả năng ngăn chặn các tàu chở dầu của Nga đi qua vùng biển của nước này theo kế hoạch mới của Liên minh châu Âu (EU).

Cùng ngày, Nga tuyên bố tất cả các tàu, bao gồm cả tàu của Nga, được tự do đi qua Biển Baltic và nói rằng bất kỳ n

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, bà Maria Zakharova nói với các phóng viên: “Tôi nhắc lại rằng tất cả các tàu, kể cả tàu của Nga, đều có quyền tự do đi qua eo biển Baltic. Bất kỳ hành động nào đi ngược lại điều này đều vi phạm luật pháp quốc tế và hậu quả sẽ rất nguy hiểm".

Theo Euronews.com, EU giao phó nhiệm vụ cho Đan Mạch khi phương Tây đang tìm kiếm nhiều cách hơn để đảm bảo quy định mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga vận tải bằng đường biển và việc Đan Mạch kiểm tra các tàu chở dầu của Nga có thể là một trong những biện pháp trong gói trừng phạt mới của EU.

Sở dĩ Đan Mạch được chọn chủ yếu là vì vị trí địa lý của nước này. Tất cả dầu của Nga được vận chuyển qua Biển Baltic - chiếm khoảng 60% tổng lượng dầu xuất khẩu bằng đường biển của Moskva - đều đi qua eo biển Đan Mạch trên đường đến thị trường quốc tế.

Ước tính của tờ Thời báo Tài chính (Anh) cho biết, khoảng 2 triệu thùng dầu của Nga đi qua eo biển Đan Mạch mỗi ngày, tương đương với ba tàu chở dầu lớp Aframax.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin tức TV: Nga bác ‘tối hậu thư’ của Kiev trong ‘công thức hoà bình’; Nỗ lực chặn nạn đói ở Gaza
Tin tức TV: Nga bác ‘tối hậu thư’ của Kiev trong ‘công thức hoà bình’; Nỗ lực chặn nạn đói ở Gaza

Trong tuần từ ngày 28/4 - 4/5 đã diễn ra một số sự kiện và vấn đề nóng như biểu tình phản đối xung đột Gaza ở Mỹ biến thành bạo động; quốc tế tăng cường nỗ lực đưa hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza để ngăn chặn nạn đói; Moskva bác ‘tối hậu thư’ của Kiev trong ‘công thức hoà bình’; Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng tăng trở lại và sạt đường cao tốc ở Trung Quốc khiến gần 80 người thương vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN