BTQP Mỹ lên tiếng về việc quân Mỹ và quân Nga ở cùng căn cứ tại Niger

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 3/5 đã lên tiếng sau khi truyền thông đưa tin các nhân viên quân sự Liên bang Nga đã tiến vào một căn cứ không quân, nơi quân đội Mỹ đồn trú ở thủ đô Niamey của Niger.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại cuộc họp báo ở Honolulu hôm 3/5/2024. Ảnh cắt từ clip của Reuters.

Trong một phát biểu đưa ra tại cuộc họp báo ở Honolulu hôm 3/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông thấy không có vấn đề gì đáng kể vì quân đội Nga không được quyền tiếp cận với nhân viên hoặc thiết bị của Mỹ.

Ông Austin nói: “Căn cứ không quân 101, nơi có lực lượng của chúng tôi, là một căn cứ không quân của Niger, nằm cùng với một sân bay quốc tế ở thủ đô (Niamey). Người Nga đang ở trong một khu phức hợp riêng biệt và không có quyền tiếp cận lực lượng Mỹ cũng như không có quyền tiếp cận thiết bị của chúng tôi”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông luôn tập trung vào sự an toàn cũng như việc bảo vệ các binh sỹ quân đội và hiện tại ông không thấy có vấn đề gì đáng kể liên quan đến việc bảo vệ lực lượng Mỹ ở căn cứ không quân 101.

Xem video Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói về việc quân Mỹ và quân Nga ở cùng căn cứ tại Niger. Nguồn: Reuters

Trước đó, vào hôm 2/5, đài CNN đăng tải tiết lộ của một quan chức quốc phòng Mỹ rằng quân đội Nga và quân đội Mỹ đã hoạt động tại cùng một căn cứ quân sự ở Niger trong ít nhất vài tuần.

Điều này dẫn đến tình huống quân đội hai nước Nga và Mỹ ở gần nhau ở thời điểm căng thẳng giữa hai bên về xung đột ở Ukraine và Niger đã nói rõ rằng họ muốn lực lượng Mỹ rời đi.

Các nguồn tin cho biết, quân đội Nga đã sử dụng một nhà chứa máy bay riêng biệt trong Căn cứ Không quân 101 ở Niger, nơi binh sĩ Mỹ vẫn hiện diện. Căn cứ Không quân 101 nằm đối diện sân bay quốc tế Diori Hamani ở thủ đô Niamey của Niger.

Vào ngày 22/4, Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ đã bắt đầu đàm phán với Niger về việc rút hơn 1.000 binh lính khỏi quốc gia châu Phi này. Niger vốn là căn cứ quan trọng cho các hoạt động chống khủng bố trong khu vực.

Vào tháng 3, chính quyền quân sự Niger thông báo sẽ chấm dứt thỏa thuận hợp tác quân sự với Mỹ. Sự hiện diện của Mỹ tại Niger trong gần một thập kỷ tập trung vào các hoạt động chống khủng bố, bao gồm huấn luyện quân đội Niger và hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống lại tổ chức khủng bố quốc tế Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jama'at Nusrat al-Islam wal Muslimeen, một nhánh của al-Qaeda.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau cuộc đảo chính quân sự ở Niger vào tháng 7/2023. Sau sự kiện này, Niger cũng đã yêu cầu lực lượng Pháp rời đi và chuyển hướng hợp tác với Nga.

Chú thích ảnh
Căn cứ Không quân 101 tại Niger. Ảnh: Không quân Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga và Niger đã đồng ý tăng cường quan hệ quân sự vào tháng 1. Truyền thông Nga ngày 11/4 đưa tin Moskva đang gửi thiết bị và 100 sĩ quan đào tạo tới Niger.

Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh trong cuộc họp báo hôm 1/5 nói rằng “hy vọng là trong tuần này” Mỹ sẽ cử một phái đoàn đến Niger để thảo luận thêm về việc rút quân ở quốc gia châu Phi này. Mỹ vẫn đang cố gắng thuyết phục chính phủ Nigeria cho phép các chuyến bay quân sự ra vào nước này.

Trong diễn biến khác, quân đội Mỹ đã rút quân khỏi một căn cứ quân sự của Pháp ở Chad sau khi nước này vào tháng 4 yêu cầu họ rời đi. Hơn một nửa lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ quân sự Pháp ở thủ đô N'Djamena của Chad hiện đã rời khỏi đất nước và chuyển đến Đức.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo Reuters, CNN)
Tin nóng thế giới sáng 3/5
Tin nóng thế giới sáng 3/5

Bản tin nóng thế giới sáng 3/5 có những nội dung sau đây:
- Nga lên tiếng trước cáo buộc có quan hệ quân sự với Triều Tiên;
- Thụy Sĩ mời hơn 160 đoàn đến dự hội nghị hòa bình Ukraine;

- Phá vỡ mạng lưới gọi điện lừa đảo lớn nhất châu Âu;
- Nhật Bản cam kết dẫn đầu thiết lập các quy tắc quốc tế về AI.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN