Ngang nhiên đặt vật cản giữa đường để giữ chỗ đỗ xe ở Hà Nội

Việc các hộ dân ngang nhiên đặt vật cản dưới lòng đường Hà Nội để ngăn ô tô dừng đỗ đang gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị và khiến nhiều lái xe bức xúc.

Trên một số tuyến đường tại Hà Nội thường xuyên xuất hiện tình trạng những chiếc bàn, ghế, cọc tiêu, chậu cây cảnh, thùng sơn đổ xi măng, gạch đá… được đặt ngay dưới lòng đường. Các vật cản này thường do các cá nhân, tổ chức đang kinh doanh, sinh sống ở các căn nhà mặt đường cố tình đặt để ngăn ô tô các loại dừng đỗ, chắn mặt tiền nhà hoặc vị trí kinh doanh, hay chỉ đơn giản là "giữ chỗ" để để xe máy. 

Ghi nhận tại khu đô thị Goldmark City (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đoạn tiếp giáp đường Hoàng Công Chất, tình trạng trên diễn ra ngang nhiên trong thời gian dài mà chưa được xử lý, gây bức xúc cho cư dân. Tại đây, lòng đường hoặc là thường xuyên xuất hiện nhiều vật cản, hoặc bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe máy, bất chấp những biển cảnh báo, biển cấm của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Anh Trần Văn Hạo (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) cho biết: "Buổi sáng tôi đi bộ tập thể dục sau toà R1, R2 Gold Mark City thấy dưới lòng đường la liệt các chậu cây, gạch đá, cọc tiêu, thậm chí cả thùng rác rất nhếch nhác, phản cảm, gây nguy hiểm cho các phương tiện qua lại. Ban ngày đi qua thì xe máy, quán trà đá đã lấp kín những khoảng trống dưới lòng đường".

Anh Nguyễn Minh Đức, lái xe công nghệ thường xuyên hoạt động tại khu đô thị Goldmark City cho biết: "Tình trạng chiếm dụng lòng đường khiến giao thông ùn tắc, nhiều lái xe không quen đường va chạm với các vật cản, bức xúc nhưng không biết tìm ai để quy trách nhiệm".

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại khu đô thị Goldmark City:

Chú thích ảnh
Chậu cây cảnh nằm la liệt giữa đường để "giữ chỗ" đỗ xe máy.
Chú thích ảnh
Sọt nhựa, bê tông, thùng xốp cũng được "cắm" giữa đường để giữ chỗ đỗ xe và kê bàn ghế để bán hàng nước.
Chú thích ảnh
Tình trạng đặt vật cản và đỗ xe tràn lan dưới lòng đường gây cản trở giao thông.
Chú thích ảnh
Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi đặt vật cản dưới lòng đường.
Chú thích ảnh
Tình trạng đỗ xe máy tràn lan dưới lòng đường diễn ra phổ biến ở khu đô thị Goldmark City.
Chú thích ảnh
Hành vi đặt vật cản, lấn chiếm lòng đường diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý gây bức xúc cho người dân, nhất là các lái xe.
Chú thích ảnh
Dễ dàng bắt gặp hình ảnh đặt vật cản dưới lòng đường trên đường phố Hà Nội.

Theo Nghị định 100/2019NĐ-CP sửa đổi bổ sung tại Nghị định 123/2021NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cá nhân khi đóng cọc hoặc để các vật cản khác ra đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông có thể bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân vi phạm còn phải thu dọn các vật cản này và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do hành vi vi phạm gây ra.

Còn theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, tùy vào mức độ hậu quả của hành vi gây ra mà cá nhân đóng cọc hoặc đặt vật cản dưới lòng đường có thể bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm.

Hành vi đóng cọc hoặc đặt vật cản dưới lòng đường gây cản trở giao thông đường bộ có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả theo quy định nêu trên nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì cá nhân có thể bị phạt tiền từ 5 - 20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm.

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông, 1.555 vụ cháy trong bốn tháng đầu năm 2024
Cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông, 1.555 vụ cháy trong bốn tháng đầu năm 2024

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, bình quân 1 ngày trong bốn tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 70 vụ tai nạn giao thông, làm 29 người chết, 32 người bị thương và 24 người bị thương nhẹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN