TP Hồ Chí Minh: Không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể tại 2 trường Tiểu học

Trưa ngày 7/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định, không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể tại 2 trường Tiểu học Linh Chiểu (thành phố Thủ Đức) và trường Tiểu học Đặng Trần Côn (Quận 4).

Trước đó, có thông tin học sinh ở Quận 4 và thành phố Thủ Đức nghi bị ngộ độc, có trường cùng lúc 82 học sinh nghỉ học.

Liên quan vấn đề này, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tối ngày 4/5, Sở  nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 về hai trường hợp nhập viện có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, có địa chỉ tại thành phố Thủ Đức và Quận 4. Ngay trong đêm, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với các trung tâm y tế địa phương tiến hành điều tra dịch tễ và đánh giá nguy cơ tại cộng đồng.

Chú thích ảnh
82 học sinh nghỉ học tại trường Tiểu học Linh Chiểu không liên quan đến các vấn đề về tiêu hoá. Ảnh: Đ.P

Tổ công tác ghi nhận, cả hai trẻ nhập viện đều là học sinh tiểu học. Điều tra tại cả 2 trường học, Sở không ghi nhận dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm tập thể, bữa trưa bán trú của 2 trường được cung cấp bởi 2 công ty khác nhau. Còn thông tin tại trường Tiểu học Linh Chiểu ghi nhận 82 học sinh nghỉ học vào ngày 4/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã tìm hiểu sự trùng lặp này và qua báo cáo của nhà trường, nguyên nhân nghỉ học của trẻ thì có đến trên 50 trẻ nghỉ học vì lý do không liên quan đến sức khỏe như đi thi tiếng Anh, đi du lịch cùng gia đình, do việc nhà… số còn lại nghỉ học vì các lý do thông thường như ho, cảm, mệt nhưng không có triệu chứng rối loạn tiêu hoá… và số này cũng tương đương số trường hợp nghỉ học trung bình hàng ngày của trường.

Ngoài 2 học sinh nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, nhà trường khẳng định không ghi nhận thêm học sinh nào đi khám bệnh hoặc nhập viện vì nhiễm trùng tiêu hóa.

Trưa ngày 7/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, cả hai trường hợp này xét nghiệm bệnh phẩm kết quả không có tác nhân gây bệnh. Hiện tại, bệnh viện không ghi nhận thêm các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp trên.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi điều trị tại khoa Tiêu hoá Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: BV

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2, vào trưa ngày 4/5, khoa Tiêu hoá bệnh viện tiếp nhận học sinh 9 tuổi (ngụ Quận 4, TP Hồ Chí Minh), được chuẩn đoán lúc nhập viện nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, không mất nước, viêm họng cấp, theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Theo ghi nhận bệnh sử, ngày 3/5 bé sốt cao, ói 8 lần, tiêu lỏng, không đau bụng. Người nhà cho biết, trong trường có 6 bé cũng bị sốt, ói sau ăn trưa cùng ngày với mỳ ý sốt cà ở trường.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, sau nhập viện, bệnh nhi tỉnh, không sốt, không ói thêm, tiêu lỏng 10 lần, phân vàng nước lợn cợn, không nhầy máu, CRP tăng nhẹ 49,5 mg/L, siêu âm các quai ruột nhiều dịch, tăng nhu động, soi phân đại thể không bất thường…

Trường hợp thứ 2 là bé gái 11 tuổi (ngụ thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) nhập viện vào chiều 4/5 trong tình trạng nôn ói, được chỉ định theo dõi dạ dày ruột và theo dõi ngộ độc thực phẩm. Ghi nhận bệnh sử, khoảng tối ngày 3/5, bé đau bụng quanh rốn, nôn 3 lần ra thức ăn cũ từ trưa, không sốt, không tiêu lỏng. Người nhà cho biết, bé có ăn trưa với mỳ ý sốt cà ở trường. Ngày 4/5, bé tiếp tục bị nôn ra thức ăn và dịch xanh 5 lần, chưa đi tiêu và được người nhà đưa đến bệnh viện.

Sau nhập viện, bệnh nhi tỉnh, không sốt, không ói, không đau bụng thêm, không dấu mất nước, xét nghiệm có CRP tăng nhẹ 53,3 mg/L, siêu âm các quai ruột nhiều dịch và hơi, xét nghiệm bệnh phẩm tìm tác nhân chưa có kết quả, điều trị với kháng sinh Ciprofloxacin uống, ORS bù nước.

Theo đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao, không chỉ từ các bữa ăn tập thể mà còn ở từng gia đình.

Sở Y tế khuyến cáo, người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ hè sắp tới, các bậc phụ huynh cần quan tâm hướng dẫn cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, không tự ý mua và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Đan Phương/Báo Tin tức
Nguy cơ cháy rừng cao, giám sát chặt từ cơ sở, không chủ quan, lơ là
Nguy cơ cháy rừng cao, giám sát chặt từ cơ sở, không chủ quan, lơ là

Trong những ngày qua, do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino, nắng nóng gay gắt đã và đang diễn ra ở nhiều địa phương, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi 44 độ C. Toàn quốc đã xảy gần 20 vụ cháy rừng làm trên 260 ha rừng các loại bị thiêu rụi. Trước tình trạng trên, các địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN