Những người đã từng tiêm vaccine AstraZeneca có cần thiết đi xét nghiệm chỉ số đông máu?

Việc những người từng tiêm vaccine AstraZeneca đổ xô đi xét nghiệm chỉ số D-dimer để đánh giá chức năng, tình trạng đông máu là không có cơ sở khoa học.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) giải thích việc người dân đã từng tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 không nên đổ xô đi xét nghiệm chỉ số huyết khối D-dimer:

Trước câu hỏi "đã từng tiêm các mũi vaccine AstraZeneca thì có nên đi kiểm tra chỉ số huyết khối hay không", BS. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) giải thích: Việc người dân đổ xô đi xét nghiệm chỉ số D-dimer để đánh giá chức năng, tình trạng đông máu là hoàn toàn không cần thiết, không có cơ sở khoa học, tốn thời gian và tốn tiền.

Lý do, chỉ số D-dimer được sinh ra trong quá trình cục máu đông ở trong cơ thể người bị phân hủy, tan rã. Tuy nhiên, quá trình tạo cục máu đông và tan cục máu đông là quá trình diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ trong cơ thể. Chỉ số D-dimer thường cao ở những người bị tắc tĩnh mạch chi, tắc mạch phổi hoặc đông máu rải rác động mạch hoặc trong bệnh đột quỵ.

BS. Nguyễn Huy Hoàng cũng khẳng định: Nếu chẳng may người nào đó bị ảnh hưởng đông máu do tác dụng phụ của vaccine thì cũng chỉ có biểu hiện trong vòng 3 - 4 tuần sau khi tiêm vaccine. Tác dụng gây đông máu và giảm tiểu cầu của vaccine này chỉ xảy ra với xác suất rất thấp. 

Trường hợp, nếu ai từng tiêm và bị ảnh hưởng gây ra hình thành cục máu đông thì cục máu đông cũng là dạng nhỏ, tan dần sau 24 giờ đến tối đa 4 tuần là hết. Khi cục máu đông phân hủy, nó sẽ sinh ra D-dimer trong máu.

Trong khi đó, người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca từ rất lâu; phản ứng này nếu bị cũng đã xảy ra từ thời điểm đó; vì vậy việc xét nghiệm chỉ số đông máu ở thời điểm này là không có ý nghĩa. Việc xét nghiệm này chỉ có ý nghĩa trong vòng 6 - 8 tuần sau khi tiêm.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Có nên lo ngại vấn đề huyết khối khi tiêm vaccine AstraZeneca đã lâu?
Có nên lo ngại vấn đề huyết khối khi tiêm vaccine AstraZeneca đã lâu?

Hầu hết người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 được vài năm, đến hiện tại cũng đã hết tác dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN