Các cơ sở y tế khám, cấp cứu 964.693 bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Chiều 1/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, theo số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ ngày 27/4 đến ngày 1/5), tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 251.089 người.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất vụ nổ lò hơi tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Trong những ngày nghỉ lễ, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 964.693 bệnh nhân; trong đó nhập viện điều trị là 171.806 bệnh nhân.

Đã có 17.611 bệnh nhân được chuyển viện điều trị và 191.384 bệnh nhân được điều trị khỏi, về nhà.

Cũng trong những ngày này, có 17.113 trường hợp đến khám, cấp cứu nghi do tai nạn giao thông, số nhập viện điều trị là 7.836 trường hợp. Số bệnh nhân tai nạn giao thông đang được điều trị tại các cơ sở y tế là 5.129 người, số chuyển tuyến điều trị là 1.574 trường hợp.

Trong kỳ nghỉ lễ, đã xảy ra một số tai nạn đáng tiếc như vụ nổ lò hơi tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh (ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Vụ nổ xảy ra khoảng 8 giờ 30 phút ngày 1/5/2024 khiến 6 người tử vong và nhiều người bị thương.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ nổ làm nhiều người thương vong, Sở Y tế Đồng Nai đã điều động các đơn vị trực thuộc cấp cứu; các bệnh viện đã kịp thời kích hoạt báo động đỏ, huy động nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và một số cơ sở y tế cùng tham gia cấp cứu cho người bị nạn…

Cũng trong tối 1/5, tại Đồng Nai lại xảy ra vụ 73 người có dấu hiệu ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn bánh mỳ. Các bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy… Các bệnh nhân cho biết, tất cả đều ăn bánh mì thịt tại cơ sở bánh mì B. (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, Đồng Nai) trong khoảng thời gian từ 15 đến 19 giờ ngày 30/4. Sau khi ăn, các bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện như trên. Nhiều người đã tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không khỏi nên nhập viện vào sáng 1/5.

Theo ông Đoàn Huỳnh Tuấn Tú, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai), sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng đường ruột. Trong số 73 bệnh nhân, có 5 người sức khỏe đã ổn định, số còn lại không có diễn tiến nặng nhưng vẫn phải theo dõi thêm…

Bên cạnh đó, trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông khiến hơn 17.000 người phải đến các cơ sở y tế khám, cấp cứu; trong đó có gần 8.000 trường hợp phải nhập viện điều trị. Theo số liệu của Văn phòng Bộ Công an, 5 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra vụ 347 tai nạn giao thông, làm 138 người tử vong, bị thương 285 người…

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đánh giá, các cơ sở y tế đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Cùng với việc tổ chức tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, các bệnh viện đã làm tốt công tác phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng… xảy ra tại địa phương. Các nhân viên y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường trực cấp cứu để đảm bảo tốt nhất hoạt động cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân.

Việc thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu đã phát huy tác dụng tích cực, giúp Bộ Y tế có những chỉ đạo xuyên suốt, kịp thời khi xảy ra các diễn biến đặc biệt, điển hình là vụ vụ nổ lò hơi tại tỉnh Đồng Nai.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng cho biết, trong vụ việc này, thông qua đường dây nóng, Bộ Y tế đã kịp thời chỉ đạo Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trực thuộc Bộ tại khu vực phía Nam như Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Thống Nhất… trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa qua telehealth nếu cần thiết…

Bích Thủy (TTXVN)
Cả nước ghi nhận 138 người tử vong do tai nạn giao thông sau 5 ngày nghỉ lễ
Cả nước ghi nhận 138 người tử vong do tai nạn giao thông sau 5 ngày nghỉ lễ

Trong 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 27/4 - 1/5/2024), toàn quốc xảy ra 347 vụ tai nạn giao thông, làm chết 138 người, bị thương 285 người. So với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2023, tai nạn giao thông đã giảm 9,16% số vụ, giảm 32,35% số người chết, giảm 1,38% số người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN