Khám phá hầm B – xưởng in tuyệt mật của Hội Ủng hộ Vệ quốc đoàn

Nằm trên đường Ngô Gia Tự, “Hầm B” hay Cơ sở in ấn của Hội Ủng hộ Vệ quốc đoàn là một di tích lịch sử cách mạng quan trọng tại TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là căn hầm bí mật tại nội thành của các chiến sĩ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp.

Chú thích ảnh
"Hầm B” hay Cơ sở in ấn của Hội Ủng hộ Vệ quốc đoàn là một di tích lịch sử cách mạng tại TP Hồ Chí Minh ngày nay. Đây cũng là căn hầm bí mật của lực lượng cách mạng trong nội thành Sài Gòn thời chiến chống Pháp.
Chú thích ảnh
Gian nhà có cửa hầm bí mật nhìn như một nơi sinh hoạt bình thường.
Chú thích ảnh
Nhà để ở và được đào hầm bí mật phục vụ in tài liệu.
Chú thích ảnh
Một phần của khu nhà là cơ sở sản xuất đàn để ngụy trang.
Chú thích ảnh
Khi bước vào gian nhà, nếu không có sự hướng dẫn của người trông coi di tích, du khách tưởng chừng đây chỉ là một nơi sinh hoạt của gia đình bình thường.
Chú thích ảnh
Thế nhưng khi mở cánh cửa tủ và đẩy miếng chắn sang bên, một cầu thang tối sẽ hiện ra, dẫn xuống căn hầm dưới lòng đất.
Chú thích ảnh
Bên trong căn hầm tái hiện hoạt động in ấn tài liệu, truyền đơn của Hội Ủng hộ Vệ quốc đoàn trong những năm kháng chiến.
Chú thích ảnh
Kết cấu căn hầm gồm hầm chính và hầm phụ cùng hệ thống địa đạo vừa đủ một người chui. Hầm chính dài 3,5 m, ngang 3,2 m, cao 1,7 m, độ dày nóc hầm 1,8 m.
Chú thích ảnh
Một số dụng cụ in ấn được trưng bày trong hầm. 
Chú thích ảnh
Bên ngoài gian nhà còn có một giếng nước được đào, mục đích dùng làm lỗ thông hơi nối với đường hầm.
Chú thích ảnh
Tin tức được nghe từ Đài phát thanh Hà Nội, sau đó biên tập, in sao thành truyền đơn rải khắp thành phố hoặc sao chép tài liệu học tập để phổ biến trong nội bộ.
Chú thích ảnh
Sau một thời gian hoạt động, một cơ sở của Hội bị địch phát hiện. Ban quản trị Hội thống nhất ý kiến lấp hầm và phân tán lực lượng.
Chú thích ảnh
Mật thám bao vây bắt các hội viên. Dù chịu nhiều cực hình nhưng tất cả hội viên đều giữ vững lời thề “thà chết để bảo vệ hầm”.
Chú thích ảnh
Sau ngày đất nước thống nhất, công trình Hầm bí mật của Hội Ủng hộ Vệ quốc đoàn được khai quật và trùng tu. Địa đạo, hầm phụ và hầm chính được tôn tạo khôi phục nguyên vẹn.
Lê Phú/Báo Tin tức
Truy điệu và an táng 19 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp
Truy điệu và an táng 19 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp

Chiều 29/12, tại Nhà văn hóa xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn, đại diện chính quyền tỉnh Hòa Bình và nhân dân địa phương đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 19 liệt sỹ hy sinh tại thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương (huyện Lương Sơn).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN