Truy điệu và an táng 19 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp

Chiều 29/12, tại Nhà văn hóa xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn, đại diện chính quyền tỉnh Hòa Bình và nhân dân địa phương đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 19 liệt sỹ hy sinh tại thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương (huyện Lương Sơn).

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long đưa hài cốt các liệt sỹ về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Trung Sơn xã Liên Sơn (Lương Sơn). Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Dự lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ, có đoàn đại biểu Ban Bí thư Trung ương Đảng, do đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm trưởng đoàn; đại diện Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia; Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 3; cùng chính quyền và người dân địa phương. 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Toàn nêu rõ, sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ là tổn thất vô cùng to lớn, không gì có thể bù đắp được. Vì nhiều lý do khác nhau, nhiều hài cốt của các liệt sỹ còn nằm lại trên khắp các chiến trường, nơi các liệt sỹ đã hy sinh chưa thể tìm thấy, chưa có người hương khói, chăm sóc, trong số đó có hài cốt của các liệt sỹ hy sinh tại thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương. Sau một thời gian tìm kiếm, 19 hài cốt liệt sỹ đã được tìm thấy và được truy điệu, an táng. Với những công lao to lớn của các liệt sỹ, chính quyền tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước anh hùng, đoàn kết dân tộc để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện các nghi lễ trong buổi lễ truy điệu. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình, qua công tác nắm tình hình được nhân dân địa phương thông tin về việc vẫn còn hài cốt liệt sỹ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp chưa được quy tập, cất bốc tại thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương. Từ ngày 14 - 22/12/2022, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đã huy động 50 cán bộ, chiến sỹ cùng Ban Chỉ huy quân sự huyện Lương Sơn, quân dân xã Cao Dương, tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập. 

Sau một thời gian tìm kiếm, các đơn vị chức năng đã tìm, cất bốc, quy tập được 19 bộ hài cốt liệt sỹ. Đây là hài cốt của các các cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 48, Liên khu 3 hy sinh trong trận đánh bốt Đồi Mồi, thuộc thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương trong kháng chiến chống Pháp.

Ngay sau lễ truy điệu, hài cốt của 19 liệt sỹ được di chuyển về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trung Sơn, xã Liên Sơn (huyện Lương Sơn).

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ an táng các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trung Sơn xã Liên Sơn (Lương Sơn). Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Trước đó, trong giai đoạn I (năm 2020) các cơ quan chức năng cũng đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập 23 hài cốt liệt sỹ thuộc Trung đoàn 48, Liên khu 3 đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và được chôn cất tại thôn Thạch Quyền về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trung Sơn (huyện Lương Sơn).

Thanh Hải (TTXVN)
Hồi hương 10 hài cốt liệt sĩ và chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào
Hồi hương 10 hài cốt liệt sĩ và chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 29/12, tại tỉnh Oudomxay, Bắc Lào đã diễn ra lễ tiễn đưa và hồi hương 10 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Bắc Lào về với đất Mẹ Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN