'Năm 2018 là năm đặc biệt với quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia'

Năm 2018 là một năm đặc biệt đối với quan hệ song phương Indonesia và Việt Nam. Nội dung này được đề cập trong Thông cáo báo chí thường niên 2019 do Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno L.P. Marsudi công bố ngày 9/1 tại thủ đô Jakarta.

Tham dự sự  kiện trên có các cơ quan Đại  diện  ngoại giao và truyền thôngtại Indonesia. Thông cáo nêu bật thành tựu của Chính sách đối ngoại của Indonesia trong 4 năm qua và định hướng ngoại giao của Indonesia trong năm  2019.  

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. Ảnh: AFP/TTXVN

Điểm lại những  sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia, bà Marsudi cho biết Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hà Nội từ ngày 11 - 12/9/2018 và tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN).

Chuyến thăm trùng với kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Indonesia -  Việt Nam kể từ  khi được thiết lập năm 2013. Trong cuộc gặp song phương tại Phủ Chủ  tịch, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và  Chủ  tịch nước Trần Đại Quang khi đó đã chứng kiến lễ ký kết Kế hoạch hành động đối tác chiến lược Indonesia - Việt Nam 2019-2023.

Ngoại trưởng Marsudi nhấn mạnh các nước ASEAN là nền tảng của chính sách đối ngoại của Indonesia. Là đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia  trong khu vực ASEAN, Việt Nam sẽ  luôn là đối tác quan trọng đối với Indonesia.

Phù hợp với các ưu tiên chính sách đối ngoại của Indonesia, Indonesia mong muốn hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hoàn tất đàm phán về Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), bảo vệ công dân Indonesia sống tại Việt Nam, tăng cường hợp tác kinh tế, cũng như duy trì ổn định và an ninh khu vực. Hai bên đang thực hiện một trong những nỗ  lực cụ thể để  đạt được mục tiêu thương mại song phương 10 tỷ  USD vào năm 2020.

Cũng trong thông cáo trên, bà Marsudi nêu bật những thành tựu chính sách đối ngoại của Indonesia đạt được nằm trong 4 ưu tiên: duy trì chủ quyền, bảo vệ công dân và pháp nhân Indonesia ở nước ngoài, tăng cường ngoại giao kinh tế và vai trò trong khu vực và toàn cầu của Indonesia.

Nhằm nâng cao vai trò khu vực và toàn cầu, Indonesia phát triển khái niệm hợp tác  Ấn Độ Dương -  Thái Bình Dương do Tổng thống Joko Widodo trình bày tại Hội nghị  thượng đỉnh Đông Á tại Singapore vào tháng 11/2018. Bên cạnh đó, Ngoại  trưởng Marsudi nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh và ổn định ở  khu vực Đông Nam Á đóng góp cho lợi ích của Indonesia và tất cả các nước ASEAN.

Bà cho rằng ASEAN nên chủ  động trong  việc giải quyết các thay đổi và phát triển chiến lược trong khu vực. Liên quan đến Biển Đông, Indonesia muốn đảm bảo rằng Tuyên ngôn về ứng xử các bên trên biển Đông (DOC) có thể tiếp tục được thực thi.

Ở cấp độ toàn cầu, chính sách ngoại giao của Indonesia tiếp tục đóng góp cho các hoạt động hòa bình và nhân đạo. Ngoại  trưởng Marsudi nhắc lại vấn đề  Palestine tiếp tục là một ưu tiên trong  chính sách đối ngoại của Indonesia.   

Tháng 6/2018, Indonesia đã được bầu làm một trong những thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giai đoạn 2019 - 2020 và trong suốt năm Indonesia đã tổ chức thành công các sự kiện quốc tế: Đại hội Thể  thao Châu  Á (Asian Games), Đại hội Thể  thao Khuyết tật  Châu  Á (Asian Para Games), Hội nghị thường niên của  Quỹ  Tiền tệ Quốc tế  (IMF) và Ngân hàng Thế  giới (WB), cũng như  Cuộc gặp  các nhà lãnh đạo ASEAN có sự  tham dự  của Thủ  tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 11/10/2018.

Hơn  nữa,  Indonesia  cũng  đã  trở  thành  người  khởi  xướng  và  chủ  trì  cho  Diễn  đàn Indonesia - châu Phi đầu tiên, Hội nghị Đối thoại Hàng hải Indonesia - châu Phi và Hội nghị Thế giới về Kinh tế Sáng tạo.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản