Hàng triệu người Mỹ đã chết vẫn được làm... cử tri

Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ ngày 14/2 công bố một nghiên cứu cho thấy, hơn 1,8 triệu người Mỹ đã chết vẫn được liệt kê trong danh sách cử tri đi bỏ phiếu. Kết quả nghiên cứu này được công bố ngay trước thềm các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, có thể gây tranh cãi đảng phái về tính trung thực của các cuộc bầu cử suốt thời gian qua.

Nghiên cứu cho biết trong 8 hồ sơ đăng ký cử tri thì có 1 hồ sơ chứa những thông tin thiếu chính xác. Trong số khoảng 24 triệu hồ sơ đăng ký cử tri không chính xác (tương đương 13% tổng số cử tri đăng ký) trên toàn quốc, có hơn 1,8 triệu người đã chết, 2,75 triệu người đăng ký bầu cử ở nhiều bang khác nhau. Ngoài ra, khoảng 122 triệu hồ sơ cử tri đăng ký sai địa chỉ. Nguyên nhân của một số sai sót này có thể do cử tri, nhất là số cử tri trẻ tuổi hoặc quân nhân Mỹ, đã chuyển chỗ ở trong các năm bầu cử 2008 và 2010, hoặc cơ quan bưu chính Mỹ không thể xác định được nơi ở của họ.

Thống đốc bang Texas tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2012. Ảnh: AFP/TTXVN.


Pew cũng cho biết có ít nhất 51 triệu cử tri (chiếm 1/4 tổng số cử tri Mỹ) đủ điều kiện đi bầu cử mà không đăng ký tham gia bỏ phiếu. Theo một nghiên cứu tiến hành ở bang Oregon, chi phí cho việc đăng ký một cử tri mới là 7,67 USD, trong khi chi phí này ở Canađa, nước sử dụng tốt hơn về công nghệ để lưu trữ danh sách cử tri, chỉ là 35 cent. Tại Canađa, 93% số cử tri đủ điều kiện được đăng ký tham gia bầu cử.

Bình luận về vấn đề này, ông David Becker, Giám đốc Bộ phận Sáng kiến bầu cử của Pew nhấn mạnh những sai sót của hệ thống đăng ký cử tri có thể gây lãng phí tiền của, làm giảm lòng tin của cử tri và khơi nguồn cho những tranh cãi đảng phái về tính liêm chính của các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Để khắc phục những sai sót trên, Trung tâm Pew cho biết họ đang phối hợp với các quan chức bầu cử cấp bang đảm bảo tính chính xác hơn trong tiến trình đăng ký cử tri, trong đó có biện pháp kiểm tra chéo với các nguồn dữ liệu khác, như hồ sơ đăng ký xe ôtô, và cho phép cử tri đăng ký trực tuyến.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản