Bầu cử Mỹ 2012: Ông Obama dẫn điểm khá xa đối thủ đảng Cộng hòa

Trong lúc các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa đang ráo riết vận động tranh cử để giành giật từng lá phiếu cử tri tại các cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo đồng loạt diễn ra tại 3 bang Colorado, Minnesota và Missouri trong ngày 7/2, các tổ chức thăm dò dư luận công bố kết quả điều tra cho thấy nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức ngay vào thời điểm này, đương kim Tổng thống Barack Obama, ứng cử viên gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, sẽ dễ dàng đánh bại các đối thủ của đảng Cộng hòa. Bản thân ông Obama cũng lạc quan tuyên bố ông xứng đáng được bầu làm tổng thống nhiệm kỳ thứ hai.

Kết quả thăm dò của ABC News/Washington Post công bố ngày 6/2 cho biết trong số 1.000 cử tri cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, có 51% cam kết sẽ bỏ phiếu bầu ông Obama làm tổng thống nhiệm kỳ hai, so với 45% cử tri nói họ sẽ bầu chọn ứng cử viên đang dẫn đầu của Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney. Một tin vui đối với ông Obama là ở thời điểm hiện tại đã có 50% cử tri tán thành vai trò điều hành đất nước của ông chủ Nhà Trắng và cũng có tới 50% cho rằng ông Obama xứng đáng có thêm nhiệm kỳ thứ hai.Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet.Cách đây hơn một tháng, tỷ lệ cử tri ủng hộ vai trò tổng thống của ông Obama chỉ đạt trên 40%. Một yếu tố góp phần làm tăng sự tín nhiệm của cử tri đối với ông Obama là thị trường lao động Mỹ đang có chiều hướng cải thiện mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 8,3% trong tháng đầu năm 2012. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ kể từ khi ông Obama lên cầm quyền cách đây 3 năm.

Liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 6/2, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại bang Nevada James Smack công bố kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 4/2 tại bang này, cựu Thống đốc Mitt Romney đã giành được 50% số phiếu bầu, gấp hơn 2 lần so với 21% số phiếu dành cho cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich. Đây là chiến thắng thứ ba của vị cựu thống đốc 65 tuổi trong 5 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa, giúp ông tiếp tục củng cố ưu thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản