Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ giành thế thượng phong

Các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa đang bám đuổi nhau sát nút về tỷ lệ cử tri ủng hộ, song vẫn bị đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ là đương kim Tổng thống Barack Obama dẫn điểm khá xa.


Đương kim Tổng thống Barack Obama. Nguồn: Internet 


Tại Oasinhtơn dẫn kết quả thăm dò của tổ chức Pew Research Center công bố ngày 13/2 cho biết trong tổng số 1.172 cử tri đăng ký của đảng Cộng hòa trên phạm vi cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại từ ngày 8-12/2, có 30% cam kết bầu chọn cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum làm đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới, so với 28% tuyên bố ủng hộ cựu Thống đốc Mitt Romney.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tuần qua, ông Santorum - chính khách cùng giành được 4 chiến thắng như ông Romney trong 9 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên- vượt lên dẫn điểm ông Romney. Cách đây một tháng, cũng theo thăm dò của tổ chức trên, ông Romney thậm chí còn dẫn ông Santorum với khoảng cách rất xa, 31% và 14%. Lý do đưa ông Santorum vượt lên tạm thời trở thành ngôi sao sáng nhất của đảng Cộng hòa là việc khá đông cử tri tín đồ Evangelical và cử tri của đảng Tea Party, với thành viên chủ yếu là những người cao tuổi và cực kỳ bảo thủ, đã quay sang ủng hộ ông. Bên cạnh đó, khá nhiều cử tri Cộng hòa cho rằng ông Romney không phải là mẫu chính khách bảo thủ truyền thống và mạnh mẽ của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, cũng theo kết quả thăm dò, Tổng thống Obama dẫn điểm cả hai đối thủ của đảng Cộng hòa với khoảng cách khá rộng. Ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng dẫn ông Santorum 10 điểm (53%-43%) và dẫn ông Romney với khoảng cách 8 điểm (52%-44%). Ông Obama dẫn điểm cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, một ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa và là người bị dư luận báo chí Mỹ mô tả “như cành cây đang héo lụi”, tới 18 điểm (57%-39%). Đây là một diễn biến tích cực đối với nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ hai của ông Obama vì trong cuộc thăm dò tương tự lần trước, ông Obama và ông Romney gần như bằng điểm nhau. Sự ủng hộ ngày càng tăng của các nhóm cử tri độc lập là lý do đưa ông Obama tạm thời bứt hẳn lên so với các ứng cử viên Cộng hòa.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản