Chiến sĩ trẻ góp sức mình vì sự bình yên của người dân Thủ đô

Luôn tâm niệm “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, trong những năm qua, Đại úy Nguyễn Đình Chiểu (sinh năm 1989, cán bộ Công an phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) luôn tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, mang lại sự bình yên cho người dân Thủ đô, xứng đáng là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023.

“Người con” của nhân dân

Từ lâu, người dân Tổ dân phố 14 và 15 phường Xuân Tảo (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã coi Đại úy Nguyễn Đình Chiểu như người thân trong các gia đình. Mọi vướng mắc, mâu thuẫn tại địa phương, bà con đều nhờ cậy Đại úy Chiểu giải quyết.

Để có được sự tín nhiệm của người dân, Đại úy Chiểu thường xuyên đến từng gia đình, hộ dân để tìm hiểu về đời sống, sinh hoạt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cư dân, và tiếp nhận, xử lý các thông tin tố giác, tin báo về tội phạm… Năm 2023, Đại úy Chiểu đã trực tiếp giải quyết 42 vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân, 14 vụ mâu thuẫn trong nội bộ các tòa chung cư... tại địa bàn anh phụ trách.

Chú thích ảnh
Đại úy Nguyễn Đình Chiểu, cán bộ Công an phường Xuân Tảo được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023.
Chú thích ảnh
Đại úy Chiểu cùng đồng đội giúp đỡ sản phụ sinh con trong đợt giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 năm 2021.

Anh cũng thường xuyên tuyên truyền tới người dân về các phương thức, thủ đoạn, hoạt động phạm tội của các loại tội phạm như: Trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là lừa đảo qua mạng (tội phạm công nghệ cao), giúp người dân nhận biết được các thủ đoạn xấu, tránh “tiền mất tật mang”. Từ những hành động thiết thực vì lợi ích của người dân, dần dần anh đã tạo được niềm tin, sự tín nhiệm trong quần chúng.

“Khi các cô bác ở khu dân cư tôi phụ trách nhận được những tin nhắn, cuộc gọi lạ, yêu cầu xác nhận các thông tin cá nhân, truy cập đường dẫn... Ngay lập tức mọi người ghi chép lại số điện thoại, chụp ảnh màn gửi cho tôi và trao đổi cách thức xử lý, cảnh báo mọi người trong nhóm zalo…”, Đại úy Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Chú thích ảnh
Đại úy Chiểu hướng dẫn người dân các thủ tục tục đăng ký thường trú và hoàn thiện các thủ tục hành chính khác.
Chú thích ảnh
“Đi từng nhà”, “rà từng trường hợp”, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử, hướng dẫn công dân sử dụng ứng dụng VNeID.

Đại úy Nguyễn Đình Chiểu nhớ mãi về đợt thực hiện nhiệm vụ chính trị cao điểm 90 ngày đêm, triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022; tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử, tuyên truyền, hướng dẫn công dân sử dụng ứng dụng VNeID (bắt đầu từ ngày 7/11/2022 đến ngày 14/11/2022).

Khi đó, anh đã cùng các cán bộ chiến sĩ trong quận Bắc Từ Liêm không quản khó khăn, ngày đêm “đi từng nhà”, “rà từng trường hợp”, hướng dẫn cẩn thận cho từng người dân. Đặc biệt, với những gia đình có người già, người neo đơn, người khuyết tật, những người khó khăn trong việc đi lại, Đại úy Chiểu đến tận nhà, hướng dẫn tận tình và kích hoạt tài khoản định danh VNeID. Chỉ trong 7 ngày huy động sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể, Đại úy Chiểu và các cán bộ Công an phường (CAP) Xuân Tảo đã hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Trong công tác cấp phát căn cước công dân và làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư, Đại úy Chiểu đã tiến hành rà soát làm sạch dữ liệu dân cư, đạt 1.324 phiếu trong tổng số 165 nhân khẩu, tổ chức cấp căn cước công dân lưu động tại trụ sở Công an phường cho 587 nhân khẩu; phối hợp tổ chức cấp căn cước công dân cho 27 lượt người già yếu, neo đơn, tàn tật, khó khăn trong việc đi lại...

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đại úy Nguyễn Đình Chiểu nhận giải thưởng gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu 2023.

Cùng với đó, anh chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường Xuân Tảo xây dựng kế hoạch huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để triển khai thực hiện. Đồng thời, tham mưu tổ chức mở cuộc họp đến các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, các hội đoàn Thanh niên, Chi hội phụ nữ, Chi hội chữ thập đỏ... để quán triệt nội dung, phương pháp tiến hành tổ chức tuyên truyền về tiện ích của thẻ căn cước công dân gắn chíp và tính ưu việt của tài khoản định danh điện tử để công dân đăng ký và kích hoạt tài khoản trên VNeID theo hướng dẫn của cơ quan Công an.

“Nhờ có gia đình thấu hiểu và nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của đồng nghiệp, của các tổ chức, đoàn thể, tổ dân phố 14 và 15 phường Xuân Tảo… tôi đã sớm hoàn thành công việc. Mỗi cán bộ Công an trong tổ công tác đều nỗ lực, nhiệt huyết với công việc, tôi may mắn hoàn thành nhiệm vụ sớm hơn mọi người, nên vinh dự được lãnh đạo phường đề cử đăng ký gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu và gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2023”, Đại úy Chiểu trải lòng.

Đấu tranh vì sự bình yên của người dân Thủ đô

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại úy Nguyễn Đình Chiểu đã chủ động tham mưu, đề xuất Ban chỉ huy Công an phường (BCH CAP) xây dựng kế hoạch vận động quần chúng nhân dân tham gia đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ...

Chú thích ảnh
Quyết tâm đẩy lùi ma túy.

Đặc biệt, Đại úy Nguyễn Đình Chiểu đã phối hợp tổ Cảnh sát hình sự CAP Xuân Tảo triệt phá 4 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 6 vụ mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 15 đối tượng, chuyển lên đội nghiệp vụ Công an quận (CAQ) giải quyết theo thẩm quyền. Anh tham gia phối hợp với đội nghiệp vụ CAQ, phát hiện 10 vụ vi phạm về môi trường, bắt giữ 10 đối tượng.

Là cán bộ chiến sĩ trẻ tuổi, Đại úy Chiểu luôn năng động, nhiệt huyết trong các phong trào; có kỷ luật, trách nhiệm trong các nhiệm vụ cấp trên giao phó; hết lòng bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân. Từ vụ án nhỏ đến vụ án lớn, anh đều nỗ lực triệt phá.

Chú thích ảnh
Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân.

Đầu tháng 2/2023, nhận được tin báo của người dân tại khu vực kho công cụ của một công ty trên đường Nguyễn Xuân Khoát (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) thường xuyên xảy ra mất trộm tài sản, gây hoang mang dư luận, Đại úy Chiểu đã trực tiếp xuống hiện trường nắm bắt tình hình và thu thập thông tin để báo cáo BCH CAP xây dựng kế hoạch tuần tra, mật phục bắt giữ băng nhóm trộm cắp tài sản.

“Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 2 ngày đêm liên tiếp, trinh sát cùng cán bộ CAP, tôi đã phối hợp bắt giữ 2 đối tượng lấy trộm 243 ống thép hộp, tổng trị giá 30 triệu đồng. Qua đấu tranh mở rộng, tôi cùng tổ công tác bắt giữ thêm 3 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, lập hồ sơ chuyển Đội nghiệp vụ CAQ tiếp tục điều tra mở rộng...”, Đại úy Chiểu chia sẻ.

Chú thích ảnh
 Cán bộ chiến sĩ trẻ phường Xuân Tảo có nhiều đóng góp trong công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Đầu tháng 8/2023 đến nay, tại các siêu thị mini trên địa bàn phường Xuân Tảo và các phường giáp ranh thường xuyên xảy ra mất trộm tài sản (các đồ dùng mỹ phẩm, đồ ăn...). Là một cảnh sát phụ trách địa bàn, sau khi nắm tình hình, Đại úy Chiểu đã báo cáo BCH CAP và cùng các cán bộ CAP mật phục, thành công bắt giữ đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản.

Sau khi phối hợp triệt phá nhiều vụ án lớn nhỏ, tích cực đề xuất thiết thực, tham mưu BCH CAP, anh nhận được sự động viên, khích lệ của nhân dân và lãnh đạo trên địa bàn. Đồng thời, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Công việc của Cảnh sát khu vực vất vả, làm việc không quản ngày đêm, nhưng Đại úy Chiểu luôn cảm thấy vui vẻ, vì bản thân được góp phần sức nhỏ bé của mình phục vụ nhân dân.

 Với những cống hiến, những nỗ lực không ngừng nghỉ, Đại úy Nguyễn Đình Chiểu vinh dự nhận nhiều danh hiệu, bằng khen như: Giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023;  Giải thưởng Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu năm 2023;   Chiến sỹ thi đua cơ sở 5 năm liền từ năm 2019  đến năm 2023;   Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” từ năm 2021 đến năm 2022 góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội (Quyết định tháng 6/2023);  Hai Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố về  thành tích trong cao điểm 90 ngày đêm triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai các quy định của Luật cư trú 2020 (tháng 1/2023) và thành tích trong triển khai, thực hiện Mệnh lệnh số 01 của giám đốc công an thành phố (Quyết định tháng 7/2023); Giải thưởng “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm” năm 2023 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm; Giấy khen của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm về thành tích trong triển khai Đề án 06 trên địa bàn quận (Quyết định tháng 2/2023); Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06 trên địa bàn Hà Nội (Quyết định tháng 6/2023). Anh cũng là cán bộ, chiến sĩ Công an có nhiều sáng kiến được đánh giá cao trong công tác triển khai "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" ở cơ sở, và đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến Công an Thủ đô làm theo lời Bác” năm 2022.
Hồng Phượng/ Báo Tin tức
Sau phản ánh của báo Tin tức, Công an vào cuộc điều tra nhóm đối tượng 'lạ' tại Mai Dịch
Sau phản ánh của báo Tin tức, Công an vào cuộc điều tra nhóm đối tượng 'lạ' tại Mai Dịch

Ngay sau bài phản ánh của báo Tin tức về hàng rào “lạ” bỗng xuất hiện dày đặc trên đất nông nghiệp chưa giải phóng mặt bằng, UBND phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã đề nghị Công an phường vào cuộc điều tra nhóm đối tượng ngang nhiên rào đất của các hộ dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN