Sau phản ánh của báo Tin tức, Công an vào cuộc điều tra nhóm đối tượng 'lạ' tại Mai Dịch

Ngay sau bài phản ánh của báo Tin tức về hàng rào “lạ” bỗng xuất hiện dày đặc trên đất nông nghiệp chưa giải phóng mặt bằng, UBND phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã đề nghị Công an phường vào cuộc điều tra nhóm đối tượng ngang nhiên rào đất của các hộ dân.

Ngày 22/4, xác nhận với phóng viên báo Tin tức, đại diện Công an phường Mai Dịch khẳng định đang khẩn trương vào cuộc điều tra danh tính nhóm đối tượng mạo danh là người của chủ đầu tư dự án để rào chắn đất nông nghiệp của các hộ dân. Từ khi xảy ra sự việc đến nay, vẫn chưa thể xác định rõ danh tính nhóm đối tượng này.

Qua trao đổi trực tiếp với phóng viên báo Tin tức, lãnh đạo UBND phường Mai Dịch khẳng định: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân, phường đã cử cán bộ xuống hiện trường đồng thời yêu cầu các đối tượng này phải dừng ngay việc làm vi phạm. Từ đó đến nay, các đối tượng này đã dừng việc rào đất trái phép”.

Chú thích ảnh
Hiện trạng khu đất nông nghiệp bị các đối tượng dựng hàng rào trái phép.

Lãnh đạo UBND phường Mai Dịch cho biết thêm, đây là phần đất nằm trong quy hoạch dự án Khu đô thị Thành phố Giao lưu, do Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba quản lý. Dự án này khởi động từ năm 2003, đến nay đã qua nhiều lần điều chỉnh chủ trương và vẫn đang trong quá trình triển khai. Hiện UBND quận Cầu Giấy vừa mới kiện toàn lại Tổ công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

UBND quận Cầu Giấy cũng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, chuyên môn rà soát, xem xét lại toàn bộ dự án cũng như phần diện tích trong quy hoạch mà Công ty Vigeba chưa triển khai để có phương án tiếp theo.

Đáng chú ý, khi phóng viên đề nghị UBND phường Mai Dịch làm rõ vì sao không mời các đối tượng (tự xưng là người của Ban Quản lý dự án Khu đô thị Thành phố Giao lưu) về trụ sở UBND phường để lập biên bản, làm rõ danh tính cũng như hành vi, mục đích của việc tự ý mang tôn rào đất, thì lãnh đạo phường Mai Dịch cho biết, ngay khi đoàn kiểm tra gồm cán bộ phường và Công an phường đến hiện trường, những người này đã rời đi!

“Chúng tôi đã giao cho Công an phường làm rõ các đối tượng lạ mặt này cũng như động cơ, mục đích của việc rào đất của nhân dân”, lãnh đạo UBND phường Mai Dịch cho biết.

Qua tìm hiểu của phóng viên, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu Chủ tịch UBND phường và Công an phường Mai Dịch lên họp, báo cáo rõ việc này. Số phận về các hàng rào vừa xuất hiện trái phép trên đất nông nghiệp sẽ được quyết định sau khi lực lượng chức năng tìm được nhóm đối tượng trên.

Liên quan đến nhóm đối tượng lạ mặt, khẳng định với phóng viên báo Tin tức, bà Nguyễn Hương Thảo, Trưởng phòng Đất đai- đô thị, Công ty Vigeba cho biết: “Nhóm đối tượng này không liên quan đến Công ty Vigeba. Công ty cũng không có chủ trương cử người đến nhà các hộ dân để thương lượng về việc thu gom đất nông nghiệp trong quy hoạch dự án”.

Dự án Khu đô thị Thành phố Giao lưu được TP Hà Nội phê duyệt và giao cho Công ty Vigeba triển khai thực hiện từ năm 2003. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, do thay đổi chủ trương, chính sách về đất đai nên dự án đã tạm dừng. Vào ngày 10/10/2023 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 5128 về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến năm 2027.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Dự án Khu đô thị Thành phố Giao lưu.

Trước đó, vào ngày 20/4, báo Tin tức đã có bài phản ánh về việc xuất hiện hàng rào 'lạ' mọc trên đất nông nghiệp chưa giải phóng mặt bằng. Việc nhóm đối tượng chưa rõ danh tính, có hành vi mạo danh chủ đầu tư dự án để ngang nhiên mang tôn, cọc sắt rào đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng của một số hộ dân trên địa bàn phường Mai Dịch đã gây hoang mang, lo sợ cho các hộ dân nơi đây; đồng thời gây bất ổn an ninh trật tự trên địa bàn.

Không những vậy, các đối tượng còn liên tiếp đến nhà một số hộ dân để trả giá, thương lượng mua gom đất nông nghiệp gây hoang mang, bất an cũng như ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của TP Hà Nội.

UBND phường Mai Dịch cần khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, để người dân nơi đây an tâm sinh sống.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Xuất hiện hàng rào 'lạ' mọc trên đất nông nghiệp chưa giải phóng mặt bằng
Xuất hiện hàng rào 'lạ' mọc trên đất nông nghiệp chưa giải phóng mặt bằng

Người dân phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội bức xúc về nhóm đối tượng lạ, xưng là cán bộ của Ban Quản lý dự án (QLDA) Khu đô thị TP Giao Lưu; mang tôn và cọc thép vào khu đất nông nghiệp chưa được giải phóng mặt bằng để quây tôn, rào đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN