Bất ngờ với thế giới thủy cung sống động trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật

Lần đầu tiên một cầu vượt bộ hành ở Thủ đô Hà Nội được "thắp sáng" bởi dự án "Hầm thuỷ cung" với các loài cá được tạo hình 3D kết hợp ánh sáng nghệ thuật đương đại.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, hoạ sĩ Nguyễn Thế Sơn – Giám tuyển Dự án cải tạo cầu đi bộ Trần Nhật Duật, cho biết: "Với chủ đề “nước”, nhóm chúng tôi đã biến cây cầu đi bộ thành 1 tác phẩm sắp đặt ánh sáng, giống như 1 đường "hầm thủy cung" với các loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu. Chủ đề “nước” có ba tác phẩm 3D: Gồm hai bức tranh tương tác với trụ cột cầu thành 1 hình kéo khóa nước chảy tràn và một bức tranh vẽ những con thuyền giấy phía sau bức tường đê. Cùng với đó là các bức tranh “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống".

Video và chùm ảnh phóng viên ghi nhận "Hầm thuỷ cung" đầu tiên trên cầu bộ hành ở Hà Nội:

Chú thích ảnh
Dự án tô điểm cầu dành cho người đi bộ (cầu bộ hành) bắc qua phố Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) được thực hiện bởi nhóm họa sĩ từng tham gia nhiều dự án nghệ thuật công trình công cộng trên phố Phúc Tân và phố Phùng Hưng.
Chú thích ảnh
Hoạ sĩ Nguyễn Thế Sơn (ngoài cùng bên phải) là trưởng nhóm hoạ sĩ, thực hiện những dự án nghệ thuật nhằm tái tạo, tôn vinh những di sản Hà Nội
Chú thích ảnh
Hoạ sĩ Nguyễn Thế Sơn đã chọn chủ đề “nước” với 2 tác phẩm vẽ 3D, tương tác với trụ cột cầu thành 1 hình kéo khóa nước chảy tràn...
Chú thích ảnh
...và 1 bức tranh 3D những con thuyền giấy phía sau bức tường đê.
Chú thích ảnh
Phía chân cầu thang đi bộ từ cả 2 hướng được thiết kế vẽ các bức “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống, gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “cá chép hoá rồng”.
Chú thích ảnh
Dọc suốt hành lang thành cầu là tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của hoạ sĩ Lê Đăng Ninh, gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử dân tộc.
Chú thích ảnh
Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh tái hiện những người lao động trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Thuỷ cung” của hoạ sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như 1 đường hầm thuỷ cung đầy hấp dẫn với đủ loại mô hình các loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu.
Chú thích ảnh
Các loài cá, mực, sứa…được làm từ vỏ chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, ni lông tái chế… được thu gom từ khắp nơi trong thành phố.
Chú thích ảnh
Sắp đặt các loài cá đại dương được hấp thu ánh sáng bởi hệ thống đèn hắt dọc 2 bên vòm cầu cũng như hệ thống ánh sáng đèn led bên trong.
Chú thích ảnh
Người dân háo hức trước diện mạo mới của cầu bộ hành Trần Nhật Duật.
Chú thích ảnh
Với chủ đề “Nước”, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí trên cây cầu đi bộ sẽ biến hóa cây cầu trở thành 1 bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng.
Chú thích ảnh
Cầu bộ hành Trần Nhật Duật được tô điểm với chủ đề “Nước”, giống như 1 gạch nối về mặt địa lý giữa phố cổ trong đê và ngoài đê sông Hồng.
Chú thích ảnh

Dự án này cũng giúp kích thích thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hoá nghệ thuật trong đô thị, một thói quen cũng dần phát triển trở lại, giúp gắn cộng đồng hiệu quả hơn trong những năm gần đây.   

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội xử lý các trường hợp 'phớt lờ' cầu bộ hành, băng qua đường
Hà Nội xử lý các trường hợp 'phớt lờ' cầu bộ hành, băng qua đường

Trước tình trạng người đi bộ “phớt lờ” cầu bộ hành, băng qua đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội giao Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an thành phố, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp mang tính cưỡng chế như lắp hàng rào, trồng cây xanh tại dải phân cách để ngăn chặn vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN