ĐCS Cuba thông qua nghị quyết về xây dựng đảng

 Ngày 30/1 (giờ VN), Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba đã bế mạc với việc thông qua Nghị quyết về các mục tiêu công tác của tổ chức chính trị này, cũng như những kết luận của các cuộc họp theo ủy ban.

Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro phát biểu bế mạc hội nghị, ngày 30/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghị quyết được thông qua tại Hội nghị là cơ sở hành động của Đảng, trong đó ưu tiên phòng chống và đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng, những hành động phạm pháp và vô kỷ luật. Văn kiện này cũng xác định những biện pháp để tách bạch chức năng, nhiệm vụ giữa tổ chức đảng và chính quyền, tránh tình trạng tham gia vào các quyết định thuộc thẩm quyền của chính phủ và các cơ quan quản lý. Ngoài ra, Nghị quyết cũng thông qua việc cập nhật những nguyên tắc cơ bản trong mối quan hệ giữa Đảng và Đoàn Thanh niên Cộng sản.

Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua khả năng bầu bổ sung tối đa là 20% số Ủy viên Trung ương trong trường hợp đặc biệt và sẽ chỉ được áp dụng trong nhiệm kỳ này.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro đánh giá cao tính dân chủ trong các cuộc thảo luận từ cấp cơ sở, tạo tiền đề cho hội nghị có thể thông qua được Văn kiện Cơ sở liên quan tới các mục tiêu công tác của Đảng trong thời gian tới.

Đồng chí Raul Castro nêu rõ sự cần thiết phải thường xuyên kiểm tra việc quán triệt và thực hiện các Nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ 6 hồi tháng 4/2011 và Hội nghị Toàn quốc lần này. Đồng chí cảnh báo các cấp lãnh đạo và đảng viên không được chủ quan cho rằng những quyết sách quan trọng trên là những phép màu để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước. “Kinh nghiệm cho chúng ta thấy tất cả những việc không được kiểm soát chặt chẽ thì không bao giờ được hoàn thành hoặc được thực hiện một cách hời hợt”, Bí thứ Thứ nhất Raul Castro nhấn mạnh.

Mặt khác, nhà lãnh đạo Cuba cũng bảo vệ nguyên tắc một Đảng duy nhất trong hệ thống chính trị tại quốc đảo này, cho rằng đó là cơ sở quan trọng để tiếp tục giữ vững chủ quyền và công bằng xã hội mà cách mạng Cuba đã giành được từ năm 1959. Bí thư Thứ nhất Raul Castro nhấn mạnh: “Từ bỏ nguyên tắc một Đảng lãnh đạo đồng nghĩa với việc hợp thức hóa các đảng phái của chủ nghĩa đế quốc ngay trên đất nước của chúng ta và hy sinh vũ khí chiến lược của chúng ta là khối đoàn kết của người dân Cuba”.

Đề cập tới việc giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo trong tổ chức Đảng và chính quyền, Bí thư Thứ nhất Raul Castro cho biết ngay khi các cơ quan chức năng hoàn thành việc xác định và thống nhất phương thức áp dụng, chính sách này sẽ từng bước được triển khai mà không cần phải chờ đợi tới khi sửa đổi Hiến pháp. Tất cả các chức vụ lãnh đạo, kể cả cấp cao nhất, sẽ được giới hạn tối đa là 10 năm (tương đương với 2 nhiệm kỳ).

Hội nghị Toàn quốc của Đảng Cộng sản Cuba, với sự tham gia của 811 đảng viên đại diện cho gần 800.000 đảng viên trên cả nước, diễn ra trong bối cảnh Cuba đang từng bước triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế với những kết quả khả quan, đưa đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn và phát triển phù hợp với tình hình mới.

Hoài Nam
(P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản