ĐCS Cuba thảo luận công tác xây dựng đảng

Ngày 28/1, Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất của Đảng Cộng sản (ĐCS) Cuba với sự tham dự của 811 đại biểu, đại diện cho gần 800.000 đảng viên trên cả nước, đã chính thức khai mạc tại Cung Hội nghị ở thủ đô La Habana.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung đánh giá về công tác đảng cũng như vai trò chính trị - tư tưởng của tổ chức chính trị này. Hội nghị cũng sẽ thảo luận và thông qua Văn kiện Cơ sở, trong đó sẽ đưa ra những điều chỉnh về phương thức hoạt động của Đảng. Văn kiện này bao gồm: Hoạt động, phương thức và cách làm việc của Đảng; Công tác chính trị và tư tưởng; Chính sách cán bộ và Quan hệ giữa tổ chức đảng với Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba và các tổ chức quần chúng.Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng sản Cuba ngày 28/1. Ảnh: cubadebate.cu


Dự thảo Văn kiện Cơ sở đã được công bố từ tháng 10/2011 và được thảo luận tại hơn 65.000 cuộc họp ở các chi bộ và các chi đoàn thanh niên và đã có hơn 1 triệu ý kiến đóng góp.

Thay đổi tư duy

Phát biểu tại lễ khai mạc với sự có mặt của Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương ĐCS Cuba Raul Castro, Bí thư Thứ hai Jose Ramon Machado đã kêu gọi các đảng viên phát huy vai trò tiên phong, "làm việc có trách nhiệm, hướng tới tương lai nhằm tăng cường những nền tảng của đảng". Đồng chí kêu gọi những người cộng sản Cuba "nỗ lực phấn đấu để loại bỏ những tư duy lỗi thời và sự trì trệ" nhằm củng cố vai trò quan trọng và không thể tách rời của ĐCS trong đời sống chính trị xã hội Cuba.

Đồng chí Machado Ventura cho rằng, trong thời gian qua mặc dù các cấp đảng và chính quyền đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới để đưa đất nước phát triển phù hợp với tình hình mới. Đồng chí nhấn mạnh: "Đây không phải là một nhiệm vụ nhất thời, mà phải là một phần cơ bản và thường xuyên trong hành động của chúng ta nhằm đảm bảo cho ĐCS Cuba liên tục đáp ứng được những thách thức của từng thời điểm lịch sử".

Hội nghị cũng là dịp để ĐCS Cuba tiếp tục khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với quần chúng, tìm kiếm biện pháp thúc đẩy sự tham gia rộng rãi của 11,2 triệu dân Cuba trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VI (năm 2011) về phát triển kinh tế xã hội đất nước trong thời kỳ mới. Văn kiện Đường lối chính sách kinh tế và xã hội được thông qua tại đại hội vừa qua là lộ trình cập nhật mô hình kinh tế của Cuba, trong đó có việc mở rộng thành phần kinh tế tự doanh (tức ngoài quốc doanh), cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và từng bước dỡ bỏ việc sử dụng cùng lúc hai đơn vị tiền tệ.


Hoài Nam
(P/v TTXVN tại Cuba) - TT

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản