Ai Cập: Kết quả trưng cầu ý dân bị nghi ngờ

Sau khi cuộc trưng cầu ý dân đợt một về dự thảo hiến pháp mới của Ai Cập được tiến hành ngày 15/12, phe đối lập cáo buộc có nhiều vi phạm trong cuộc bỏ phiếu này và kêu gọi biểu tình trên toàn quốc trước khi đợt hai cuộc trưng cầu được tiến hành.

Cảnh sát chống bạo động Ai Cập phong tỏa tuyến đường tới đồn cảnh sát ở Doqqi, ngoại ô thủ đô Cairô ngày 16/12. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 16/12, Giám đốc Viện nghiên cứu nhân quyền Cairo (CIHRS) Bahi El-Din Hassan cho rằng hàng loạt gian lận trong cuộc trưng cầu ý dân khiến “toàn bộ quá trình này trở nên vô hiệu". Theo ông Hassan, có nhiều “thẩm phán giả mạo” tham gia giám sát các hòm phiếu, ngoài ra một số thẩm phán đã đóng cửa các điểm bỏ phiếu sớm hơn thời gian quy định của Ủy ban Bầu cử tối cao (HEC).

Luật sư nhân quyền Negad El-Borai cho biết thành viên của các tổ chức xã hội dân sự đã bị ngăn cản vào phòng bỏ phiếu, trong khi các thành viên đảng Tự do và Công lý, nhánh chính trị của Tổ chức Anh em Hồi giáo thân chính phủ, lại được phép vào tận nơi bỏ phiếu để vận động cử tri bỏ phiếu ủng hộ dự thảo hiến pháp.

Luật sư này cáo buộc thẩm phán Hossam El-Gheriany, Chủ tịch Hội đồng lập hiến đồng thời là Chủ tịch Hội đồng nhân quyền quốc gia (NCHR), đã cấp hơn 20.000 giấy phép cho các thành viên đảng Tự do và Công lý giám sát bỏ phiếu, cho rằng các gian lận nghiêm trọng này làm mất hiệu lực của cuộc bỏ phiếu.

Nhiều báo cáo của cảnh sát cũng ghi nhận việc thiếu các thẩm phán giám sát bên trong các phòng bỏ phiếu. Giám đốc tổ chức Kỹ năng truyền thông và phát triển (ACT) Azza Kamel cho biết tổ chức này đã nhận được khoảng 4.000 báo cáo tố cáo hành vi phạm luật bầu cử.

Các luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền trên yêu cầu tổ chức lại cuộc bỏ phiếu và cho biết sẽ gửi đơn khiếu nại lên Tổng công tố và yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp sớm điều tra các cáo buộc vi phạm.

Cùng ngày, Mặt trận cứu quốc (NSF), liên minh đối lập chính kêu gọi biểu tình quy mô lớn trên cả nước, đặc biệt tại Quảng trường Tahrir và nhiều địa điểm trung tâm khác trong ngày 18/12 để phản đối các vi phạm trong cuộc trưng cầu ý dân đợt một. NSF cho biết họ sẽ yêu cầu Ủy ban Bầu cử tối cao điều tra các cáo buộc vi phạm.

Bạo lực đã bùng nổ giữa phe đối lập và những người Hồi giáo ủng hộ dự thảo hiến pháp mới tại hai thành phố lớn nhất Ai Cập là Alexandria và Cairo trước và sau thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân đợt một.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân đợt đầu cho thấy 56,5% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ bản dự thảo hiến pháp. Phe đối lập cho rằng có tới 2/3 số cử tri đã nói "không" với văn bản này.

Theo Ủy ban Bầu cử tối cao, kết quả chính thức sẽ được công bố sau khi kết thúc cuộc trưng cầu ý dân đợt hai, dự kiến tiến hành tại 17 tỉnh thành còn lại vào ngày 22/12.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/12, hàng trăm người biểu tình Hồi giáo ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi đã phong tỏa Tòa án hiến pháp tối cao Ai Cập (HCC). Hãng thông tấn chính thức MENA dẫn lời thẩm phán Maher al-Beheiry, người đứng đầu HCC cho biết ông đã đề nghị Sở cảnh sát Cairo can thiệp song vẫn không thể vào được bên trong tòa nhà.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Một ứng viên rút khỏi cuộc đua bầu Tổng thống Hàn Quốc

    Một ứng viên rút khỏi cuộc đua bầu Tổng thống Hàn Quốc

    10:02 ngày 17/12/2012

    Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc chỉ còn lại hai ứng cử viên sau khi bà Lee Jung-Hee của Đảng Tiến bộ Thống nhất (UPS) ngày 16/12 tuyên bố rút khỏi cuộc đua trong nỗ lực đoàn kết cử tri cánh tả trước ứng cử viên hiện được cho là nặng ký nhất - bà Park Geun-Hye của Đảng Thế giới Mới cầm quyền.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản