Hợp tác quốc tế trong điều trị hiếm muộn

Ngày 21/6, tại Cần Thơ, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu phối hợp cùng Tổ chức IVF Japan và Tập đoàn Y tế Kishokai (Nhật Bản) tổ chức Lễ ký kết hợp tác chuyên môn và hội thảo trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn.

Chú thích ảnh
Lễ ký kết hợp tác giữa các bên.

Ông Yoshiharu Morimoto, Giám đốc điều hành IVF Japan cho biết, Nhật Bản đang triển khai mô hình "Y học tích hợp". Ông Yoshiharu Morimoto hy vọng mô hình này sẽ sớm đi vào hoạt động tại Việt Nam thông qua các hoạt động ký kết hợp tác và chuyển giao công nghệ. Đây là mô hình có sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại của Tây y với y học cổ truyền (châm cứu, khí công, bấm huyệt, thảo dược), tập thể dục, chế độ dinh dưỡng và điều trị tâm lý.

Tham gia vào quá trình này là đội ngũ bác sĩ, điều phối viên, chuyên gia tâm lý học, chuyên gia tư vấn di truyền, chuyên gia dinh dưỡng. Với mô hình này, phác đồ điều trị của bệnh nhân được cá nhân hóa tối đa, dựa trên tiền sử bệnh, tuổi tác, khả năng hấp thụ dinh dưỡng, nguy cơ rối loạn tâm thần... Trong đó, các chuyên gia chú trọng đến giải pháp ngăn chặn sản sinh ROS quá cao, là nguyên nhân chính dẫn tới trầm cảm, gây cản trở lớn quá trình điều trị hiếm muộn.

Ông Yoshiharu Morimoto đã đề cập đến những công nghệ hiện đại được chuyển giao cho phía Việt Nam sẽ chú trọng đến những thành quả của trí tuệ nhân tạo AI. AI được áp dụng cho y học sinh sản trong chẩn đoán, lựa chọn phác đồ kích thích buồng trứng dựa trên dữ liệu lớn, thủy tinh hóa và nuôi cấy phôi tự động. Ngoài ra, các máy in sinh học 3D và buồng trứng nhân tạo từ gelatin cũng là những tiến bộ khoa học sẽ sớm xuất hiện trong điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

Bác sĩ chuyên khoa I Dư Huỳnh Hồng Ngọc (Bệnh viện Quốc tế Phương Châu) trình bày về phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung trong điều trị hiếm muộn theo công nghệ Nhật Bản. Tỷ lệ thành công theo phác đồ này là 54,7%, với các ưu điểm như ít phải can thiệp, chi phí điều trị thấp.

Bác sĩ Nguyễn Anh Danh (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng tại Việt Nam chọn phương pháp điều trị hiếm muộn ít hormone như các IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) - chu kỳ tự nhiên hoặc IVF - chu kỳ tự nhiên có biến đổi theo phác đồ hiện đại tiêu chuẩn Nhật Bản.

Điều này xuất phát từ những ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống như: Không cần tiêm thuốc mỗi ngày; không cần hỗ trợ pha hoàng thể, nội mạc tử cung không bị biến đổi xấu do nồng độ E2 cao; không cần gây mê chọc hút trứng; không cần trữ hợp tử hoặc phôi, ít chấn thương tâm lý, giá thành thấp hơn nhiều. Phương pháp này sẽ càng đạt hiệu quả cao khi tuổi người vợ trẻ, thời gian vô sinh ngắn, có nhiều trứng và chất lượng phôi cao.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản