Trong bối cảnh lực lượng bộ binh đang chịu nhiều áp lực, việc Ukraine tăng cường triển khai các phương tiện mặt đất không người lái (UGV) gần đây được giới chuyên gia đánh giá là một bước tiến đáng chú ý. Những thiết bị này không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro cho binh sĩ mà còn góp phần ứng phó với khó khăn trong công tác tuyển quân và tổn thất nhân lực.
Trước sức ép hàng chục năm do phương Tây hạn chế nhập khẩu vũ khí sau cuộc cách mạng năm 1979, Iran đã phát triển một lĩnh vực quốc phòng mạnh mẽ trong nước, từ hệ thống radar và tên lửa đến vệ tinh và thiết bị điện tử quốc phòng.
Lần đầu tiên kể từ những năm 1980, một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân (SSBN) của Hải quân Mỹ sẽ cập cảng Hàn Quốc trong chuyến thăm thể hiện cam kết của Washington bảo vệ lợi ích an ninh của đồng minh.
Theo hãng tin Yonhap, ngày 25/4, Hàn Quốc đã phê duyệt các dự án quốc phòng lớn nhằm phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa tân tiến.
Cuộc phản công mùa xuân theo kế hoạch của Ukraine đang bị cản trở, không chỉ bởi sự thiếu thụt đạn dược cho những chiếc xe tăng Leopard, mà còn là các hệ thống phòng không hiện đại.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 22/4 thông báo nước này đã thành công khi lần đầu tiên thử tên lửa đánh chặn trên biển có khả năng ngăn một tên lửa đạn đạo hạt nhân đang bay đến.
Truyền thông Iran đưa tin quân đội nước này ngày 18/4 đã cho ra mắt hệ thống radar sản xuất nội địa, có khả năng phát hiện các phương tiện bay siêu nhỏ (MAV) ở tầm thấp.
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định động thái này sẽ duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất tại châu Âu.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 11/4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này sẽ phát triển các tên lửa tầm xa phóng từ tàu ngầm trong thời gian từ nay tới cuối tài khóa 2027.
Trong số các tài liệu được cho là của Lầu Năm Góc bị rò rỉ có nội dung phác thảo các kịch bản trong đó Israel có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.
Ngày 10/4, Hải quân Hàn Quốc đã tổ chức lễ hạ thủy một khinh hạm mới trọng tải 3.600 tấn được tăng cường năng lực chống tàu ngầm và phòng không.
Tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc tiết lộ hệ thống phòng không của Ukraine có nguy cơ cạn kiệt tên lửa và đạn dược trong vòng vài tuần tới.
Theo hãng thông tấn TASS, Giám đốc điều hành (CEO) Trung tâm Vũ trụ Khrunichev - nhà phát triển tên lửa hàng đầu của Nga - thông báo Nga đã bắt đầu sản xuất các bộ phận của tên lửa đẩy Rokot-M đầu tiên trang bị hệ thống điều khiển do nước này tự chế tạo, thay thế hệ thống điều khiển của Ukraine.
Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa thử nghiệm thành công máy bay không người lái (UAV) tự sản xuất trong nước, được trang bị đầu đạn nặng 50kg.
Theo hãng tin Reuters, Hải quân Mỹ ngày 8/4 thông báo tàu ngầm USS Florida chạy bằng năng lượng hạt nhân và được trang bị tên lửa dẫn đường đang thực hiện sứ mệnh ở khu vực Trung Đông.
Những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Altay đầu tiên do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất dự kiến được chuyển giao cho lực lượng vũ trang của nước này trong 2-3 tuần tới.
Ông Serhii Naiev, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ của Lực lượng Vũ trang Ukraine, đã tiết lộ về loại vũ khí giúp họ tiêu diệt hiệu quả máy bay không người lái (UAV) Shahed.
Sau quá trình phát triển nhiều khó khăn và mới nhất là cuộc thử nghiệm thất bại gần đây, Không quân Mỹ đã quyết định không tiếp tục mua Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) siêu vượt âm từ tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin.
Ngày 29/3, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moskva sẽ không thay đổi lập trường đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) bất chấp việc Mỹ quyết định ngừng trao đổi dữ liệu với Moskva theo thỏa thuận này.
Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ ngày 25/3 cho biết Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nâng cấp tất cả 8 tàu khu trục Aegis của nước này trong tài khóa 2027 để chúng có thể được lắp đặt tên lửa hành trình Tomahawk mua từ Mỹ.
Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF) báo cáo rằng Nga không thể cung cấp các nguồn vũ khí quan trọng đã cam kết cho New Delhi vì cuộc chiến ở Ukraine.