Mỹ phê duyệt thương vụ quốc phòng trị giá 500 triệu USD với Saudi Arabia

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ ngày 23/9 cho biết, Bộ Ngoại giao nước này cùng ngày đã phê duyệt một thỏa thuận tiềm năng trị giá 500 triệu USD nhằm bảo trì các đội xe quân sự của Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ điều khiển xe tăng M1 Abrams tham gia cuộc tập trận do NATO dẫn đầu tại Oppdal, Na Uy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên bao gồm việc bán phụ tùng, linh kiện thay thế và dịch vụ sửa chữa các phương tiện như xe tăng Abrams, xe chiến đấu Bradley cho lục quân Saudi Arabia. Bên cạnh đó, Washington cũng trang bị cho Riyadh bệ phóng tên lửa TOW, hệ thống radar và thiết bị liên lạc quân sự nhằm duy tu và bảo trì các đội xe bọc thép của Saudi Arabia.

Thông báo của Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ cho biết, thương vụ này là chính sách của Mỹ nhằm hỗ trợ khả năng phòng thủ của các đối tác chiến lược và thúc đẩy sự ổn định ở khu vực Trung Đông. Mục đích cụ thể của thương vụ là “duy trì năng lực của Riyadh trong đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai, thông qua việc cho phép Lực lượng Lục quân hoàng gia Saudi Arabia mua sắm các phụ tùng thay thế hoặc sửa chữa các hạng mục cần thiết.

Truyền thông Trung Đông cùng ngày nhận định, gói quốc phòng trên thể hiện mối quan hệ hợp tác an ninh chặt chẽ giữa Washington và Riyadh và có khả năng được thúc đẩy bởi các cuộc đàm phán về việc bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia với Israel với vai trò trung gian của Mỹ.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Mỹ xem xét số thương vụ đầu tư nước ngoài cao kỷ lục
Mỹ xem xét số thương vụ đầu tư nước ngoài cao kỷ lục

Ngày 31/7, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã xem xét số thương vụ xin phê duyệt cao kỷ lục trong năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN