Xuất khẩu vũ khí của Đức dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023

Trong 3 quý đầu năm 2023, Chính phủ liên bang Đức đã phê duyệt xuất khẩu số vũ khí trị giá 8,76 tỷ euro và dự kiến đạt mức cao kỷ lục vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của quân đội Đức được triển khai tham gia cuộc tập trận tại Grafenwoehr, miền Nam Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu của Bộ Kinh tế liên bang Đức công bố ngày 2/10 cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, Đức đã phê duyệt xuất khẩu số vũ khí có giá trị cao hơn cả năm ngoái (cả năm 2022 đạt 8,35 tỷ euro). Với trị giá xuất khẩu vũ khí từ đầu năm tới nay đạt 8,76 tỷ euro, đây là giá trị cao thứ hai trong lịch sử CHLB Đức. Giá trị cao nhất đạt được trong năm 2021, với 9,35 tỷ euro, dự kiến sẽ bị "phá vỡ" vào cuối năm nay. Trong 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ có 5 năm vũ khí xuất khẩu vượt quá mốc 6 tỷ euro.

Đối tác tiếp nhận vũ khí nhiều nhất của Đức là Ukraine, trong đó Chính phủ Đức đã phê duyệt xuất khẩu số thiết bị quân sự trị giá 3,3 tỷ euro cho quốc gia này trong 3 quý đầu năm 2023. Trị giá các lô vũ khí được phê duyệt xuất sang Ukraine từ đầu năm cho tới nay đã đưa Kiev trở thành nơi tiếp nhận vũ khí xuất khẩu lớn nhất của Đức, tăng gấp hơn 4 lần so với số vũ khí trị giá 755 triệu euro mà Đức đồng ý cấp cho Ukraine cùng kỳ năm ngoái. Với trên 1 tỷ euro, nước nhận vũ khí xuất khẩu lớn thứ hai của Đức là Hungary, tiếp theo là Mỹ với 467 triệu euro. Nhìn chung, trên 90% hàng vũ khí xuất khẩu được phê duyệt là sang các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc tới các "đối tác gần gũi" như Ukraine và Hàn Quốc.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Serbia cấm xuất khẩu vũ khí trong 30 ngày
Serbia cấm xuất khẩu vũ khí trong 30 ngày

Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic tuyên bố ngành quốc phòng Serbia sẽ không xuất khẩu vũ khí, thiết bị và đạn dược trong 30 ngày tới, thay vào đó tập trung đáp ứng nhu cầu trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN