Iran trình làng máy bay không người lái có tầm hoạt động xa nhất thế giới

Trong lễ duyệt binh nhân kỷ niệm cuộc chiến với Iraq, Iran đã công bố máy bay không người lái (drone) được cho là có tầm hoạt động xa nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Một chiếc máy bay không người lái xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày 22/9. Ảnh: Reuters

Những hình ảnh về chiếc máy bay không người lái này được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Hồi tháng trước, Iran tuyên bố nước này đã thành công chế tạo một chiếc máy bay không người lái tân tiến có tên gọi Mohajer-19, với tầm hoạt động lên tới 2.000 km và có thể bay trong 24 giờ. Trọng tải mà máy bay mang theo có thể lên tới 300 kg, gấp đôi máy bay không người lái Mohajer-6.

Tại lễ duyệt binh ngày 22/9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu: “Lực lượng của chúng ta đảm bảo an ninh trong khu vực và Vịnh Ba Tư. Chúng ta có thể dạy cho người dân trong khu vực về sự phản kháng. Điều buộc kẻ thù phải rút lui không phải là sự khuất phục mà là sự kháng cự”.

Chú thích ảnh
Các loại vũ khí do Iran chế tạo xuất hiện tại lễ duyệt binh. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Ngày 18/9, Washington đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Iran vì chương trình phát triển máy bay không người lái và máy bay quân sự của Tehran. Washington cáo buộc Tehran cung cấp máy bay không người lái cho Nga, từ đó trở thành tác nhân gây bất ổn. Về phần mình, Iran phủ nhận việc cung cấp máy bay không người lái cho Nga để phục vụ cuộc xung đột ở Ukraine.

Chiến tranh Iran-Iraq nổ ra vào ngày 22/9/1980 khi lực lượng của Tổng thống Iraq lúc bấy giờ là Saddam Hussein xâm chiếm Iran. Cuộc xung đột tàn phá kinh tế và khiến ít nhất nửa triệu người thiệt mạng kết thúc vào tháng 8/1988.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Israel kích hoạt hệ thống Vòm Sắt đánh chặn máy bay không người lái
Israel kích hoạt hệ thống Vòm Sắt đánh chặn máy bay không người lái

Người phát ngôn quân đội Israel (IDF) ngày 20/8 thông báo lực lượng không quân đã kích hoạt hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) để đánh chặn một máy bay không người lái (UAV) từ Dải Gaza bay vào lãnh thổ nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN