TTK LHQ khẳng định các nguyên tắc sáng lập NAM vẫn còn nguyên giá trị

Trong thông điệp gửi Hội nghị kỷ niệm 50 năm Phong trào Không liên kết (NAM) ra đời ở thủ đô Bêôgrát của Xécbia (9/1961-9/2011), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định nửa thế kỷ đã qua đi nhưng những nguyên tắc thành lập tổ chức này vẫn giữ nguyên giá trị. LHQ tôn vinh và chia sẻ các lý tưởng chung cũng như lịch sử phối hợp lâu dài giữa LHQ và NAM.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, TTK Ban Ki-moon nhấn mạnh trong 50 năm qua, NAM đã trở thành tiếng nói không thể thay thế thúc đẩy tôn trọng các giá trị cốt lõi của LHQ như quyền con người, công lý và hoà bình trong cộng đồng quốc tế.

Tuy thế giới khi NAM được thành lập khác với xã hội được toàn cầu hoá ngày nay nhưng ý tưởng cho rằng các mối đe dọa toàn cầu cần các giải pháp toàn cầu vẫn hoàn toàn xác đáng.

Ông khẳng định Tuyên bố cuối cùng tại Hội nghị thành lập NAM năm 1961 tại thủ đô Bêôgrát vẫn còn nguyên giá trị, trong đó nhấn mạnh chiến tranh chưa bao giờ đe dọa nhân loại với những hậu quả khốc liệt như hiện nay nhưng nhân loại cũng chưa bao giờ sở hữu các phương tiện lớn như hiện nay để loại trừ chiến tranh như là một công cụ của chính trị trong quan hệ quốc tế.

Tổng thư ký Ban Ki-moon khẳng định NAM là đối tác quan trọng của LHQ trong phản ứng sớm trước các cuộc khủng hoảng đang nổi lên cũng như trong nỗ lực chung xử lý, kiềm chế và giải quyết các cuộc xung đột. Mục tiêu cuối cùng của LHQ và NAM là không chỉ ngăn ngừa xung đột xuất hiện mà còn xây dựng cơ sở dài hạn cho hoà bình và hiểu biết lẫn nhau. NAM là đối tác tự nhiên của LHQ trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại và òng tin giữa các nền văn hoá. Thống nhất trong đa dạng, một trong những nguyên tắc của Hội nghị Bandung (Inđônêxia), luôn là một trong những nguồn sức mạnh của NAM.

Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này khẳng định NAM cũng sẽ là đối tác chủ chốt của LHQ trong quá trình thực hiện các khát vọng của nhân loại và là đối tác đầy đủ trong nỗ lực đảm bảo rằng hệ thống đa phương và LHQ ngày càng hiệu quả hơn trong thực hiện các mục tiêu chung. Với các nguyên tắc chung về bình đẳng, công lý và hoà bình, LHQ và NAM sẽ tiếp tục cùng nhau vượt qua các thách thức bức xúc của thời đại và xây dựng thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai.

*Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/9, Bộ Ngoại giao và Bộ Tin học -
Thông tin Cuba đã tổ chức lễ phát hành tem thư nhân kỷ niệm 50 năm ngày NAM ra đời.

Tem thư được thiết kế một cách đặc biệt nhằm tôn vinh những cam kết hòa bình của NAM với hình nền là cờ của 120 quốc gia thành viên của phong trào và điểm nhấn là một con chim bồ câu trắng, biểu tượng hòa bình, ngậm cành ôliu. Ngoài ra, Cuba cũng giới thiệu một phong bì về Ngày đầu tiên của NAM, trong đó trích dẫn câu nói của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro khi Hội nghị NAM được tổ chức tại La Habana năm 1983 rằng: “Chúng ta đã tạo ra được một khối dân tộc không thể phá vỡ để đòi hỏi những mong ước giản dị của chúng ta”.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản